Xuất khẩu thịt, hải sản của Anh sang EU phục hồi

07:15' - 29/03/2021
BNEWS Một quan chức Anh mới đây cho biết xuất khẩu thịt và hải sản của nước Anh sang Liên minh châu Âu (EU) đã phục hồi trong tháng 2/2021 sau đợt sụt giảm hồi tháng Một.
Một quan chức Anh mới đây cho biết xuất khẩu thịt và hải sản của nước Anh sang Liên minh châu Âu (EU) đã phục hồi trong tháng 2/2021 sau đợt sụt giảm hồi tháng Một, thời điểm nước này chính thức rút khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của EU.
Theo báo cáo từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), xuất khẩu hàng hóa của Anh sang EU trong tháng 1/2021 giảm 40,7% so với tháng 12/2020, trong đó xuất khẩu thực phẩm và động vật sống giảm 64%.
Tuy nhiên, một quan chức của Cục Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (Defra) cho hay xuất khẩu của Anh đã phục hồi mạnh trong tháng Hai dựa trên số giấy chứng nhận an toàn xuất khẩu (EHC) đã tăng gấp đôi trong tháng đó.
Hiện tất cả các sản phẩm động vật xuất khẩu sang EU từ nước Anh đều phải có EHC.
Theo thỏa thuận Brexit đạt được vào cuối tháng 12/2020, hoạt động thương mại của Anh với EU vẫn được miễn thuế và hạn ngạch đối với hàng hóa. Nhưng các nhà xuất khẩu - đặc biệt là các sản phẩm tươi sống - cho biết doanh nghiệp của họ vẫn đối mặt với nhiều vấn đề.
Việc kiểm tra và bổ sung thủ tục giấy tờ đối với hàng xuất khẩu từ nước Anh khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31/12/2020 đã dẫn đến sự chậm trễ và tăng chi phí cho nhiều doanh nghiệp của nước này trong tháng 1/2021. Trước đó, ngành công nghiệp thịt của Anh đã cảnh báo về tổn thất vĩnh viễn từ 20 - 50% trong kim ngạch thương mại xuất khẩu với EU ngay cả khi những vấn đề hậu Brexit được giải quyết.
Chính phủ Anh cho rằng sự sụt giảm xuất khẩu của Anh với EU trong tháng Một đã bị “thổi phồng” do hoạt động dự trữ trước khi Brexit chính thức hết hạn, bên cạnh những hạn chế do COVID-19 gây ra cùng một số vấn đề nhỏ lẻ khác.
Tuy nhiên, các ngành công nghiệp, đặc biệt là thủy sản và sản xuất thịt, cho biết những vấn đề họ gặp phải đều mang tính hệ thống, thậm chí trong một số trường hợp là vĩnh viễn. Họ cũng có rất ít cơ hội để bù đắp cho giá trị thương mại đã mất với EU thông qua việc tìm kiếm những thị trường mới ở xa hơn, khi các sản phẩm tươi sống có giới hạn về thời gian giao hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục