Xuất khẩu thủy sản 8 tháng tăng 5,3%
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 7 tháng qua, chiếm 53,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là: Hà Lan tăng 40,7%; Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 23,3%; Đức tăng 19,2%; Hàn Quốc tăng 15%...
Cũng trong tháng 8/2018, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản đạt 128 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 8 tháng qua đạt 1,14 tỷ USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2017. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trong tháng tới khi giá tôm thế giới giảm thấp nên nhiều người nuôi tôm ở các nước Ấn Độ, Thái Lan giảm thả nuôi.Cụ thể, sản lượng tôm của Ấn Độ năm 2018 có thể giảm đến 20% so với năm 2017, sản lượng tôm Thái Lan cũng giảm và chưa phục hồi sau dịch bệnh sẽ chỉ còn khoảng 300.000 tấn.
Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng tôm dịp cuối năm sẽ tăng cao, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ dịp lễ quan trọng cuối năm 2018, do vậy triển vọng giá tôm trong thời gian tới sẽ tăng. Đối với cá tra, dự báo từ nay đến cuối năm kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng cao đặc biệt là thị trường Trung Quốc do nhu cầu vào dịp cuối năm của nước này cao.Do vậy, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp thủy sản cần có các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh và tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các thị trường này.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, một số trang tin điện tử Rumani đưa tin không chính xác về cá tra Việt Nam gây tác động tiêu cực tới việc xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này. Giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Rumani đạt 1,75 triệu USD; trong đó chủ yếu là sản phẩm phile đông lạnh.Mặc dù Rumani là một thị trường nhỏ của xuất khẩu cá tra Việt Nam nhưng những thông tin giả mạo như trên vẫn gây lo ngại lớn do có thể dễ dàng nổi lên trên các mạng xã hội dẫn đến mất kiểm soát, ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Rumania mà còn sang các nước khác.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang tiếp tục theo dõi và tìm hiểu thông tin về sự việc thông qua Tham tán thương mại Việt Nam tại Rumani để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu và hình ảnh sản phẩm chiến lược của quốc gia. Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 8/2018 khá ổn định, tạm dừng chuỗi giảm giá liên tiếp kể từ cuối tháng 5/2018. Hiện mức giá cao nhất trong khoảng từ 26.000 - 27.000 đồng/kg (cá loại I) tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Nguồn cung cá giống khan hiếm, một phần do dịch bệnh cùng với nhu cầu thả bù hao hụt cao đẩy giá tiếp tục tăng so với tháng trước.Tại Cần Thơ, cá tra giống cỡ 30 con/kg hiện ở mức từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước.
Thị trường tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tương đối ổn định với tôm sú và tăng nhẹ đối với tôm thẻ chân trắng. Tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Bến Tre, tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20 - 40 con/kg dao động từ 160.000 - 220.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ ướp đá tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg cho các cỡ từ 50-100 con/kg.Cụ thể cỡ 50 con/kg là 110.000-115.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg là 95.000-105.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg 80.000-87.000 đồng/kg)./.
Xem thêm:>>Xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đạt 25,7 tỷ USD
>>Xuất hiện tình trạng nghêu chết trên diện rộng tại Bến Tre
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phá hủy và đánh đắm 125 tàu khai thác thủy sản trái phép
18:33' - 21/08/2018
Ngày 21/8, giới chức Indonesia thông báo đã phá hủy và đánh đắm tổng cộng 125 tàu thuyền chủ yếu thuộc sở hữu nước ngoài do khai thác thủy sản trái phép trong vùng lãnh hải của nước này.
-
DN cần biết
Triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” IUU tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ
13:32' - 13/08/2018
Ngày 13/8, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định), Bộ NN và PTNT đã tổ chức triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” IUU đối với các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ từ Quảng Nam đến Bình Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam
13:21' - 03/08/2018
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc nhanh chóng có các biện pháp để EC gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp thiết.
-
Hàng hoá
Dự báo xuất khẩu thủy sản quý III tăng 13%
15:55' - 02/08/2018
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản có chiều hướng tăng mạnh hơn trong tháng 7 so với tháng trước đó.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng ước đạt 22,2 tỷ USD
11:39' - 30/07/2018
Các thị trường tăng trưởng xuất khẩu nông sản mạnh là Indonesia, Nga, Đức, Malaysia, Philippines, Ảrập Xê út, Iraq, Hong Kong, Mỹ, Ấn Độ....
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt ở Phú Thọ
09:03'
Nhân dịp Tết Nguyên đán 2026, Toyota Việt Nam cùng Công đoàn Công ty tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các gia đình có người có công với cách mạng và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt tại Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Lotte Shopping thoát lỗ, kinh doanh tại Việt Nam đóng góp nổi bật
06:30'
Năm 2025, Lotte Shopping đạt nhuận tăng 15,6%, chính thức chuyển từ thua lỗ sang có lãi, trong đó kết quả kinh doanh khởi sắc tại Việt Nam trở thành động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59' - 06/02/2026
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy ở khu công nghiệp phường 8, thành phố Cà Mau. Ảnh: Trần Việt/TTXVN