Xúc tiến thủ tục chuẩn bị và điều chỉnh chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam

21:20' - 05/05/2020
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải đã xúc tiến công tác chuẩn bị dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam và đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 chiều ngày 5/5, nội dung chỉ định thầu đối với 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam chuyển đổi theo hình thức đối tác công tư (PPP) được nhiều báo chí đề cập đến đã được Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông giải đáp.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, trên cơ sở đề xuất của các Bộ, ngành, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9/4/2020 đồng ý thống nhất chủ trương chuyển đổi 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công. Chủ trương đầu tư 8 dự án này đã được Quốc hội thông qua bằng Nghị quyết số 52/2017/QH14 và trên cơ sở đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải triển khai thủ tục để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Bộ Giao thông Vận tải đã xúc tiến công tác chuẩn bị dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư và cũng đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội; đồng thời có Tờ trình ngày 4/5 và sẽ qua bước thẩm định trước khi báo cáo Quốc hội xem xét chủ trương chuyển đổi.
Hiện nay, Bộ đã sơ tuyển xong 8 dự án này, cơ bản có các nhà đầu tư đăng ký; triển khai tất cả các thiết kế kỹ thuật, duyệt công tác kỹ thuật, dự toán và hồ sơ thầu cũng đang thực hiện các bước theo quy định.
Bên cạnh đó, chuẩn bị những nội dung liên quan đến điều chỉnh chủ trương đầu tư để báo cáo Quốc hội trong Kỳ họp tới.

Trường hợp chuyển sang đầu tư công được Quốc hội thông qua và điều chỉnh chủ trương đầu tư, Bộ cũng đã có bước chuẩn bị. Sau khi cấp có thẩm quyền cho phép, Bộ sẽ quyết định cũng như rà soát lại các thiết kế kỹ thuật vì mỗi hình thức đầu tư đều có tính toán khác nhau.
“Về việc chỉ định thầu với bài học từ 2011 - 2012, chúng tôi thực hiện theo quy định của pháp luật về tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Tóm lại việc triển khai song song theo hai hình thức, đến khi có Nghị quyết mới của Quốc hội thì sẽ triển khai theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông bày tỏ.
Trước đó, theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, sau khi chuyển đổi từ đấu thầu quốc tế sang đấu thầu rộng rãi nhà đầu tư trong nước, đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thành bước sơ tuyển nhà đầu tư của 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trong đó, 7 dự án có tối thiểu 2 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển gồm các tuyến: Mai Sơn – Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Phan Thiết - Dầu Giây. Còn lai, một dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển.
Bộ Giao thông Vận tải cho hay, đối với 7 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam đã có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, theo quy định của Luật Đấu thầu thì sẽ tiếp tục triển khai bước đấu thầu.

Theo kế hoạch, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phát hành hồ sơ mời thầu cho các nhà đầu tư trong tháng 5/2020, thời gian tối thiểu theo quy định để triển khai giai đoạn đấu thầu khoảng 6 tháng.

Trường hợp đấu thầu thành công, dự kiến sớm nhất có thể lựa chọn được nhà đầu tư vào đầu tháng 11/2020, tiếp theo là giai đoạn đàm phán ký kết hợp đồng trong tháng 12/2020 và bắt đầu triển khai thi công từ đầu năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục