Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
Trong khi đó, quân đội Israel khẳng định những cuộc không kích của nước này đã vô hiệu hóa khoảng 300 bệ phóng tên lửa của Iran kể từ khi chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel bắt đầu cuối tuần qua.
Theo quân đội Israel, Không quân nước này đã thực hiện hơn 1.600 phi vụ nhằm phát hiện và phá hủy các bệ phóng cũng như kho dự trữ tên lửa của Iran, với mục tiêu giảm thiểu các đợt tấn công nhằm vào lãnh thổ Israel.
Cùng ngày, quân đội Bahrain thông báo hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn và “vô hiệu hóa” 73 tên lửa và 91 UAV của Iran, qua đó ngăn chặn thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng Bahrain.
Trong một động thái khác có liên quan, Kênh 12 của Israel đưa tin toàn bộ 88 thành viên của Hội đồng Chuyên gia - cơ quan có thẩm quyền lựa chọn lãnh tụ tối cao mới của Iran - không có mặt vào thời điểm Israel không kích trụ sở của cơ quan này trong ngày 3/3.
Theo đó, các thành viên của Hội đồng Chuyên gia được cho là đã tiến hành bỏ phiếu riêng lẻ và chỉ một nhóm nhỏ phụ trách hoạt động kiểm phiếu có mặt trong tòa nhà vào thời điểm diễn ra cuộc không kích.
Cũng trong ngày 3/3, Bộ trưởng Giao thông Israel Miri Regev đã phê chuẩn kế hoạch mở lại không phận từ tối 4/3 (giờ địa phương) nhằm tạo điều kiện cho hơn 100.000 công dân mắc kẹt ở nước ngoài hồi hương.
Các chuyến bay hồi hương đầu tiên dự kiến sẽ nối lại hoạt động trong đêm 4/3 tại sân bay Ben Gurion. Một máy bay chở 200 hành khách có thể hạ cánh mỗi giờ trong ngày 5/3 và tăng lên thành 2 máy bay cỡ lớn mỗi giờ vào ngày 6/3. Bà Regev khẳng định quyết định mở dần không phận theo từng giai đoạn sẽ tùy thuộc vào “những diễn biến an ninh” và ban đầu sẽ ưu tiên các hãng hàng không của Israel.
Tuy nhiên, việc mở cửa không phận hiện chỉ tập trung cho các chuyến bay hồi hương của công dân Israel và chưa có kế hoạch cụ thể cho những chuyến bay phục vụ hành khách nước ngoài rời khỏi Israel.
Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hải quân Mỹ sẽ hộ tống các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz trong trường hợp cần thiết, đồng thời chỉ thị Washington cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho hoạt động vận tải biển.
Trước đó, cố vấn của Tổng Tư lệnh IRGC Ebrahim Jabbari tuyên bố Iran sẽ không cho phép bất kỳ loại dầu nào được xuất khẩu qua Eo biển Hormuz. Quan chức này đồng thời cảnh báo lực lượng vũ trang Iran sẽ hành động chống lại bất kỳ sự di chuyển nào của tàu chở dầu qua Eo biển Hormuz.
Ngoài ra, ông Jabbari nhấn mạnh các đường ống dẫn dầu trong khu vực cũng sẽ là mục tiêu của Iran và “chúng tôi sẽ không cho phép dầu được xuất khẩu từ khu vực này”.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột tại Trung Đông: Iran nêu điều kiện chấm dứt giao tranh
21:36' - 03/03/2026
Ngày 3/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei khẳng định cách duy nhất để chấm dứt xung đột là ngăn chặn hành động “gây hấn quân sự” của Mỹ và Israel đối với nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột tại Trung Đông: Israel tấn công Văn phòng Tổng thống Iran
19:36' - 03/03/2026
Trong tuyên bố, quân đội Israel cho biết Không quân nước này trong đêm đã sử dụng nhiều loại vũ khí tấn công khu phức hợp lãnh đạo tại trung tâm Tehran.
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột tại Trung Đông: Iran mở rộng tấn công các mục tiêu tại Vùng Vịnh
18:33' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Iran tiếp tục mở rộng đòn tấn công đáp trả, trong đó nhằm vào nhiều mục tiêu liên quan đến Mỹ tại một số quốc gia Vùng Vịnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột tại Trung Đông: Iran kêu gọi HĐBA LHQ hành động
17:02' - 03/03/2026
Iran khẳng định Tehran đang thực thi quyền tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương LHQ và mọi phản ứng của nước này là “hợp pháp, cần thiết và tương xứng” khi chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00'
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Hiện trường một vụ tấn công tên lửa tại Be'er Sheva, Israel, ngày 2/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN