BNEWS Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho dự trữ dầu và nhiên liệu tại thủ đô Tehran của Iran.
Ngày 7/3, Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho dự trữ dầu và nhiên liệu tại thủ đô Tehran của Iran, đánh dấu lần đầu tiên cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo bị tấn công kể từ khi xung đột bùng phát.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cuộc tấn công đã nhắm vào các kho nhiên liệu quốc gia tại Tehran, trong đó khoảng 30 bể chứa dầu đã trở thành mục tiêu. Chiến dịch được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo chính trị Israel với sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), được mô tả là bước mở rộng các hoạt động nhằm vào cơ sở hạ tầng của chính quyền Iran.
Truyền thông nhà nước Iran xác nhận một kho dầu ở khu vực phía Nam Tehran, gần tổ hợp nhà máy lọc dầu chính của thủ đô, đã bị tấn công trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel. Tuy nhiên, hãng tin ILNA của Iran cho biết nhà máy lọc dầu không bị hư hại.
Trong khi đó, Công ty Lọc và Phân phối Dầu Quốc gia Iran xác nhận cơ sở hạ tầng năng lượng trong nước đã bị tấn công trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel vào tối 7/3 (giờ địa phương). Một số kho chứa dầu ở các tỉnh Tehran và Alborz đã bị trúng tên lửa và bốc cháy.
Để đáp trả, cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở thành phố Haifa (Israel). Trong một tuyên bố, IRGC cho biết nhà máy lọc dầu Haifa đã bị trúng tên lửa Kheibarshekan.
Cũng trong tối 7/3, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa.
Theo các nguồn tin an ninh, 4 quả rocket đã được phóng về phía khu vực Vùng Xanh – khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Mỹ. Hệ thống phòng thủ của Mỹ đã đánh chặn 3 quả rocket, trong khi 1 quả rơi xuống khu vực trống trong khuôn viên đại sứ quán. Tất cả các rocket đều đã bị vô hiệu hóa.
Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad kể từ khi cuộc xung đột tại Trung Đông bùng phát, sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran, kéo theo nhiều diễn biến căng thẳng lan rộng trong khu vực.
- Từ khóa:
- xung đột tại trung đông
- iran
- mỹ
- israel
Tin liên quan
Xung đột Trung Đông đe dọa xuất khẩu ô tô châu Á
Căng thẳng Mỹ - Israel và Iran khiến vận tải qua eo biển Hormuz gián đoạn, đe dọa hoạt động xuất khẩu ô tô từ châu Á sang Trung Đông – thị trường lớn của nhiều hãng xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ
Hơn 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, trong khi tổng kim ngạch thương mại của ASEAN đạt khoảng 4.400 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiAU đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính
Hội đồng Điều hành Liên minh châu Phi (AU) đã khép lại kỳ họp thường kỳ lần thứ 49 với nhiều quyết định quan trọng nhằm đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do áp lực giá dầu
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2026 xuống 0,9% do lo ngại giá dầu tăng vì căng thẳng Trung Đông, trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục cao hơn kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc khởi đầu kế hoạch 5 năm với các động lực tăng trưởng mới
Tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026 đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược xanh hóa của New Delhi: Gắn trợ cấp với lộ trình bắt buộc sử dụng xe điện
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang triển khai một trong những chính sách phát triển xe điện (EV) với mục tiêu đưa phần lớn phương tiện đăng ký mới trở thành xe điện vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiFed giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp bất chấp lạm phát cao dai dẳng
Ngày 29/7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp, bất chấp lạm phát vẫn ở mức cao kéo dài và giá năng lượng tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.










