BNEWS Tại trung tâm hội chợ ExCel ở thủ đô London, từ ngày 12-16/9 đã diễn ra hội chợ vũ khí lớn nhất thế giới, với hơn 1.600 gian hàng trưng bày của 54 quốc gia.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh trong phiên khai mạc hội chợ đã kỳ vọng nhiều vào ngành công nghiệp vũ khí của Anh sau sự kiện nước này đang trong quá trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
Theo RFI, đây là phiên hội chợ được bảo vệ an ninh có thể nói là chặt chẽ nhất trên thế giới, phóng viên cũng phải đăng ký từ trước rất lâu để ban tổ chức kiểm tra lý lịch và xét tên trong danh sách đặc biệt của cơ quan an ninh.
Ngoài việc các đối tượng khủng bố hay các băng nhóm tội phạm có thể trộm cướp vũ khí, London là nơi tập trung rất nhiều tổ chức ủng hộ hòa bình một cách cực đoan bằng những hành động phá hoại mà một số phiên hội chợ vũ khí đã không thể diễn ra vào phút chót, tốn kém rất lớn cho ban tổ chức.
Lần này cũng không phải là ngoại lệ khi hàng trăm người kéo đến chặn đường để các công ty không thể đem thiết bị vào lắp đặt gian hàng và giới thiệu các loại vũ khí mới.Không chỉ có các nhóm hành động, mà nhiều tổ chức từ thiện ôn hòa cũng rầm rộ lên tiếng phản đối, như quỹ Oxfam, lên tiếng phản đối việc bán vũ khí tràn lan cho các nước đang khủng hoảng nhân quyền, đưa câu chuyện ra thành nghị trình bàn cãi của quốc hội. Sự việc này cho thấy Anh bị dư luận chỉ trích về việc kinh doanh vũ khí bất chấp tình hình nhân quyền và mục đích sử dụng vũ khí. Nói một cách chính xác thì Anh không có nhiều cơ sở sản xuất vũ khí nhưng lại là nơi môi giới mua bán vũ khí lợi hại nhất, nên người ta mới tập trung vào ngăn cản phiên hội chợ này, để các bên mua và bán không gặp được nhau và bàn thảo điều kiện hợp đồng.Ngoài ra, Anh nổi tiếng với các nhóm bảo vệ hòa bình bằng cách chống vũ khí, như một chiến dịch gần đây có tên gọi là CAAT (Campaign Against Arms Trade) còn đưa Chính phủ Anh ra tòa để ngăn hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia vì họ cho rằng số vũ khí đó bị tuồn sang Yemen để sát hại thường dân. Tờ Independent tổng hợp rằng 2/3 số vũ khí của Anh được xuất sang các nước Trung Đông, và hiện nước Anh đứng thứ 2 trên thế giới trong danh sách xuất khẩu vũ khí. Chính phủ Anh giao vũ khí cho 22 nước trong số 30 quốc gia mà chính nước Anh nêu tên để theo dõi về nhân quyền.Trước áp lực dư luận phản đối, Chính phủ Anh vẫn kỳ vọng vào ngành công nghiệp và xuất khẩu vũ khí, coi đây là lối thoát cho nền kinh tế Anh hậu Brexit.
Giữa tháng 8/2017 khi hàng chục nghìn người hiếu kỳ đổ về cảng Portmouth để xem chiếc hàng không mẫu hạm trị giá 3 tỷ bảng Anh cập bến, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson đã từng tuyên bố sẽ đưa Hải quân Anh sang các vùng nóng như Biển Đông để bảo đảm trật tự hàng hải quốc tế.
Trong phiên khai mạc hội chợ vũ khí DSEI 2017 (Defense and Security Equipment International), Anh hứa hẹn sẽ sải cánh bay khắp thế giới, khi mà tranh chấp và xung đột gia tăng trên thế giới khiến nhu cầu hiện đã vượt trần của các nhà cung cấp, đặc biệt là khả năng của Anh trong ngành đóng tàu chiến, máy bay tuần tra trên biển, và máy bay tiêm kích F-35.Trị giá các hợp đồng vũ khí trong năm 2016 của Anh là 5,6 tỷ bảng và ngân sách quốc phòng của Anh sẽ tăng lên thành 37 tỷ bảng trong năm 2018 để mua nhiều loại khí tài hiện đại. Bộ trưởng Ngoại thương Anh nói rằng thà bán vũ khí một cách hợp pháp cho các nước để kiểm soát còn hơn là để họ mua trái phép và làm giàu cho các nước xuất khẩu vũ khí một cách bất chính.Tin liên quan
Anh sẽ đầu tư hơn 3 tỷ bảng vào lĩnh vực quốc phòng các nước Arab
Anh và Saudi Arabia đã ký thỏa thuận khung về hợp tác quân sự và an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.













