Xung quanh việc địa phương mua lại trạm thu phí BOT
Vậy đây có phải là giải pháp để “xóa sổ” các trạm thu phí BOT đang mọc ra như “nấm” trong thời gian qua. Phóng viên BNEWS/TTXVN đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Nhật về vấn đề này.
Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, việc mua lại các trạm thu phí BOT cần phải thực hiện theo các quy định chung của toàn quốc. Tỉnh bỏ tiền của mình ra mua trạm thu phí mà không phải lấy nguồn ngân sách của Trung ương thì rất hoan nghênh.
Tuy nhiên, cần phải làm rõ nguồn ngân sách để mua trạm thu phí BOT từ đầu ra, bởi vì "nguồn ngân sách địa phương cũng nằm trong nguồn ngân sách chung của toàn quốc, không phải tiền anh có là anh muốn làm gì thì làm”.
“Thậm chí, địa phương mặc dù có nguồn tiền nhưng cũng phải cân nhắc xem còn nhiều nhiệm vụ kinh tế - xã hội quan trọng khác cần phải ưu tiên đầu tư hơn”, Thứ trưởng cho hay.
Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh, sở dĩ cần phải làm rõ nguồn ngân sách địa phương bỏ ra mua trạm thu phí đó vì điều này rất quan trọng trong việc minh bạch tài chính.
Thứ trưởng lấy ví dụ như “một ông chủ tịch của một tỉnh chơi thân với doanh nghiệp đầu tư dự án BOT đó, thậm chí chủ đầu tư BOT là con hay cháu của ông chủ tịch này, vì vậy, ông chủ tịch tỉnh muốn bỏ tiền ngân sách địa phương ra để mua lại trạm thu thu phí BOT, qua đó cho người nhà mình thu hồi vốn nhanh thì vấn đề này không thể được, cần phải xem xét kỹ. Do đó, cần phải làm rõ mối quan hệ của tỉnh đó, lãnh đạo tỉnh đó với các nhà đầu tư BOT này như thế nào?”.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, cũng cần phải tính xem những nhiệm vụ của Chính phủ giao cho địa phương thì địa phương đã làm tốt hay chưa mà lại bỏ tiền ra mua trạm thu phí BOT.
Thực chất hiện nay ở các địa phương có rất nhiều việc quan trọng khác cần phải ưu tiên đầu tư ngay như các vấn đề cho xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông nghiệp - nông thôn, các dự án xử bãi rác, bãi thải, bênh viện, trường học….
Nếu chưa làm xong được việc này mà bỏ một lượng tiền lớn ra mua trạm thu phí là không thể được./.
>>> Gần 400 tỷ nâng cấp đường BOT từ Bình Dương đến Bình Phước
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt BOT: Giằng co lợi ích
06:19' - 13/09/2016
Mặc dù được hướng dẫn bởi nhiều văn bản pháp luật nhưng trong quá trình thực hiện các dự án BOT lại đang bộc lộ những bất cập về tính minh bạch, công tác quản lý và sự giằng co lợi ích.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT khai trương trang tin điện tử về các dự án PPP
20:18' - 12/09/2016
Chiều 12/9, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tại địa chỉ http://ppp.mt.gov.vn .
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có quy định về giá cho từng lĩnh vực giao thông cụ thể
07:49' - 08/09/2016
Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải đẩy mạnh thu hút dự án đảm bảo quyền đi lại tối thiểu của người dân và người sử dụng dịch vụ có quyền lựa chọn khi tham gia giao thông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga: Mở rộng dư địa, nâng tầm hợp tác thương mại
09:14'
Nga là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
21:42' - 20/03/2026
Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Adam Mula warman Tugio.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/3
21:40' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm hợp tác ODA Việt Nam - Nhật Bản, điều hành giá vận tải và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” kiểm soát an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Tây Ninh
19:51' - 20/03/2026
Bộ Y tế làm việc với Tây Ninh về triển khai quy định mới, ghi nhận nỗ lực xử lý ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi cung cấp ODA cho chuyển đổi xanh
18:56' - 20/03/2026
Ba công hàm trao đổi trị giá gần 90 tỷ yên khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc
18:38' - 20/03/2026
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện kiểm kê tài sản công, do vẫn còn đơn vị chưa đăng ký, chưa gửi báo cáo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
18:16' - 20/03/2026
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đề nghị đẩy mạnh phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động ứng phó, duy trì chuỗi xuất khẩu
17:57' - 20/03/2026
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp chủ động ổn định sản xuất, giảm chi phí và tăng liên kết chuỗi nhằm bảo đảm tăng trưởng, xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xác định mốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm
17:39' - 20/03/2026
Nhiều dự án giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh được tăng tốc, song vẫn gặp vướng mắc về mặt bằng, vật liệu; các giải pháp đồng bộ đang được triển khai để bảo đảm tiến độ 2026.
