Y án sơ thẩm tuyên phạt tội “trốn thuế” đối với vợ chồng ông Trần Vũ Hải
Sau 5 ngày xét xử, ngày 21/2, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bác kháng cáo của ông Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương (cùng thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 15/11/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang xét xử về tội "trốn thuế" quy định tại khoản 1, Điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) đối với hai bị cáo.
Theo án sơ thẩm đã tuyên, bị cáo Hải, Phương mỗi người bị phạt 1 năm cải tạo không giam giữ cùng về tội “trốn thuế”, phạt bổ sung đối với vợ chồng ông Hải, bà Phương là mỗi người 20 triệu đồng.
Vụ án “trốn thuế” này có 4 bị cáo, trong đó hai bị cáo khác là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (48 tuổi, ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Ngô Văn Lắm (38 tuổi, trú tại thành phố Nha Trang, em cùng cha khác mẹ với bà Hạnh) đã không có đơn kháng cáo sau phiên xét xử sơ thẩm. Còn hai bị cáo Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương đã có đơn kháng cáo.
Tuy nhiên bị cáo Ngô Tuyết Phương đã vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm và có đơn xin hoãn phiên tòa, do phải điều trị bệnh.
Trước đó, trong tháng 1/2020, phiên tòa xét xử phúc thẩm này đã phải hai lần hoãn do vắng mặt quá nhiều người tham gia tố tụng được triệu tập, mà không có lý do.
Hội đồng xét xử đã tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt dân sự, ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh vì sau phiên tòa sơ thẩm, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, nhưng bà đã đóng hơn 280 triệu đồng tiền trốn thuế thu nhập cá nhân của Ngô Văn Lắm cùng với khoản tiền phạt bổ sung 100 triệu đồng cho cả hai bị cáo Hạnh và Lắm.
Theo cáo trạng, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ ông Ngô Văn Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Đến tháng 6/2016, Hạnh và Lắm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản nói trên cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương với trị giá hơn 16 tỉ đồng.
Tuy nhiên sau đó, hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng khác với giá trị chỉ 1,8 tỉ đồng để sử dụng kê khai thuế và trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền quy mô lớn
09:53' - 21/02/2020
Sáng 21/2, Thượng tá Nguyễn Thanh Trí, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Gia Lai), cho biết, đơn vị vừa triệt phá tụ điểm đá gà quy mô lớn, bắt quả tang 33 đối tượng, thu giữ hơn 260 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú
09:15' - 21/02/2020
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú để xin cấp thị thực.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong ở Anh
21:07' - 20/02/2020
Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt ca sỹ Lương Bằng Quang về tội “Đưa hối lộ”
20:11' - 23/10/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang (sinh năm 1982, ngụ phường Chánh Hưng).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ trộm tại Bảo tàng Louvre: Giám đốc bảo tàng thừa nhận sai sót an ninh
12:30' - 23/10/2025
Trong phiên điều trần kéo dài 2 giờ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo tàng Louvre thừa nhận đã có “những thất bại” trong hệ thống an ninh của bảo tàng, song khẳng định “không có lỗi của cá nhân nào”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 600 người bỏ trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
12:30' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Thái Lan cho biết hơn 600 người đã bỏ trốn khỏi một trong những trung tâm lừa đảo khét tiếng nhất ở Myanmar và vượt sông Moei sang lãnh thổ Thái Lan sau cuộc đột kích của quân đội Myanmar.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga
07:46' - 23/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/10 ra tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng đối với 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil.
-
Kinh tế và pháp luật
Đối tượng cướp tiệm vàng ở Quảng Ninh đã ra đầu thú
06:58' - 23/10/2025
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào khoảng 16 giờ 20 phút chiều 22/10, một vụ cướp giật tài sản đã xảy ra tại tiệm vàng Bình Hương, phường Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố 3 bị can trong ổ nhóm giết mổ, kinh doanh thịt lợn bệnh
06:58' - 23/10/2025
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng trò chơi Roblox gặp rắc rối vì vi phạm giá trị đạo đức
06:00' - 22/10/2025
Chính phủ Iraq thông báo cấm nền tảng trò chơi trực tuyến Roblox của Mỹ với lý do chứa nội dung “phi đạo đức”, “xúc phạm tôn giáo” và tiềm ẩn nguy cơ tống tiền người dùng trẻ tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 cựu cán bộ nhận hối lộ để "chạy giấy phép" đưa lao động ra nước ngoài
20:51' - 21/10/2025
Mở rộng điều tra vụ án sai phạm liên quan đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra tại Công ty Hoàng Long, Bộ Công an đã khởi tố bổ sung một số bị can về hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga tạo cơ sở dữ liệu thống nhất về dấu vết tội phạm mạng
20:07' - 21/10/2025
Tổng Công tố Nga Alexander Gutsan cho biết Nga đã tạo ra một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về dấu vết tội phạm mạng, cho phép nhanh chóng ngăn chặn hoạt động của chúng.