Truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú
Năm bị can này gồm: Nguyễn Quang Tín (sinh năm 1992, trú tại phường Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh), Ngô Bảo Trân (sinh năm 1994, trú tại Phường 11, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh), Tống Nguyên Tuệ (sinh năm 1990, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Vương Xuân Mạnh (sinh năm 1986, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1989, vợ bị can Mạnh) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 341 – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 12/2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách mở rộng quy định cấp thị thực du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.Lợi dụng chính sách này, tháng 3/2019, Nguyễn Xuân Bình là nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch thuật Minh Hiếu có trụ sở tại số 91 đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nảy sinh ý định nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú ở thành phố Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.
Trong quá trình làm việc tại công ty, Bình đã gặp và quen biết với Tống Nguyên Tuệ. Tuệ giới thiệu với Bình là Tuệ có thể liên hệ với Công an các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội xin cấp được sổ tạm trú theo yêu cầu của Bình. Sau khi được Bình nhờ, Tuệ nảy sinh ý định làm giả sổ tạm trú bán cho Bình để kiếm lời.
Thông qua mối quan hệ xã hội, Tuệ đã liên hệ với Ngô Bảo Trân để đặt mua sổ tạm trú giả. Qua mạng xã hội Zalo, Trân biết Nguyễn Quang Tín có nick Zalo là “Danh” có khả năng làm được sổ tạm trú giả, dấu giả nên Trân đã liên hệ để đặt mua.Các bên thỏa thuận rằng Tín sẽ cung cấp phôi sổ tạm trú đã đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/1 bộ dấu. Sau khi thống nhất được về cách làm và giá cả, Tuệ và Trân đã nhiều lần đặt mua của Tín các sổ tạm trú giả, bộ dấu giả.
Cũng trong thời gian này, Vương Văn Mạnh nhận làm thủ tục xin cấp thị thực multiple (là loại thị thực cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của thị thực) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Do yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc là chỉ cấp thị thực cho những người có hộ khẩu thường trú ở thành phố Hà Nội (cũng như Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) nên Mạnh đã hỏi Tống Nguyên Tuệ về việc mua sổ tạm trú.Tuệ đã giới thiệu Nguyễn Quang Tín cho Mạnh liên hệ. Sau đó, Mạnh đã thỏa thuận và đặt mua của Tín sổ tạm trú loại đã được ký và đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ. Sau khi nhận được sổ, Mạnh nhờ Nguyễn Thị Thơm điền đầy đủ thông tin vào sổ tạm trú giả được mua của Tín.
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2019, Nguyễn Quang Tín đã làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả, sau đó chuyển cho Ngô Bảo Trân tổng số 19 con dấu, tài liệu giả. Trong đó, Trân cùng Tống Nguyên Tuệ đặt làm 13 con dấu, tài liệu giả, Vương Xuân Mạnh đặt làm 8 tài liệu giả. Nguyễn Thị Thơm giúp sức cho Vương Xuân Mạnh làm 4 tài liệu giả./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ nghi ngờ hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp làm giả giấy tờ
18:21' - 19/07/2019
Ngày 19/7, Ấn Độ cho biết hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp từ quốc gia Hồi giáo láng giềng Bangladesh đã nộp giấy tờ giả mạo để trở thành công dân của bang Assam, ở cực Đông nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hình sự vụ án làm giả giấy tờ Bệnh viện Bạch Mai
20:02' - 24/04/2019
Chiều 24/4, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xác nhận đã khởi tố hình sự vụ án làm giả giấy tờ Bệnh viện Bạch Mai.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm giả giấy tờ, nhập khẩu trái phép hơn 10 nghìn tấn phế liệu
21:49' - 22/11/2018
Ngày 22/11, Công an thành phố Hải Phòng cho biết vừa phối hợp cùng Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện và khởi tố nhóm đối tượng làm giả các giấy tờ, nhập khẩu trái phép phế liệu...
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam 4 đối tượng làm giả giấy tờ nhập khẩu trái phép phế liệu
20:14' - 29/08/2018
Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt có dấu hiệu làm giả các giấy tờ, tài liệu để nhập khẩu trái phép phế liệu vào Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng trò chơi Roblox gặp rắc rối vì vi phạm giá trị đạo đức
06:00'
Chính phủ Iraq thông báo cấm nền tảng trò chơi trực tuyến Roblox của Mỹ với lý do chứa nội dung “phi đạo đức”, “xúc phạm tôn giáo” và tiềm ẩn nguy cơ tống tiền người dùng trẻ tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 cựu cán bộ nhận hối lộ để "chạy giấy phép" đưa lao động ra nước ngoài
20:51' - 21/10/2025
Mở rộng điều tra vụ án sai phạm liên quan đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra tại Công ty Hoàng Long, Bộ Công an đã khởi tố bổ sung một số bị can về hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga tạo cơ sở dữ liệu thống nhất về dấu vết tội phạm mạng
20:07' - 21/10/2025
Tổng Công tố Nga Alexander Gutsan cho biết Nga đã tạo ra một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về dấu vết tội phạm mạng, cho phép nhanh chóng ngăn chặn hoạt động của chúng.
-
Kinh tế và pháp luật
Myanmar triệt phá trung tâm lừa đảo quy mô lớn
18:29' - 21/10/2025
Theo trang tin Eleven Media Group, Tatmadaw cho biết trong quá trình triển khai chiến dịch đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ, song lực lượng này hiện đang kiểm soát tình hình an ninh tại khu vực KK Park.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp: Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thi hành án phạt tù
17:50' - 21/10/2025
Ông Sarkozy là cựu lãnh đạo đầu tiên của nước Pháp bị kết án tù kể từ sau Thống chế Philippe Pétain, người bị buộc tội cộng tác với phát xít Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty sản xuất hơn 2,7 triệu lít dầu ăn giả
17:44' - 21/10/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 3.934 thùng dầu ăn thực vật nhãn hiệu Keva Gold, tổng khối lượng lên tới 37.618 lít, được xác định là do công ty này trực tiếp sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép Tổng thống tạm thời điều động Vệ binh Quốc gia tới bang Oregon
08:11' - 21/10/2025
òa phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 9 ngày 20/10 đã ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump được tạm thời triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp tiểu bang Oregon.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm một công ty Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi tấn công mạng
07:46' - 21/10/2025
Nhà bán lẻ Muji của Nhật Bản cho biết đã tạm dừng dịch vụ mua sắm trực tuyến ở trong nước sau khi một đối tác giao hàng của công ty bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware)
-
Kinh tế và pháp luật
Google lại gặp rắc rối pháp lý
07:05' - 21/10/2025
Theo tòa án, Google lập luận rằng doanh nghiệp này không lạm dụng ưu thế kể từ sau quyết định của EC và Pricerunner hoàn toàn không chịu bất kỳ thiệt hại nào.