Yêu cầu các bệnh viện phân luồng bệnh nhân theo hướng 1 chiều
Bệnh viện cần lọc bệnh và cách ly ngay từ bên ngoài. Khi thấy trẻ có các triệu chứng sốt nghi mắc sởi hoặc tay chân miệng, phải có lối đi riêng dẫn đến phòng khám riêng, không thể để chung khu vực như hiện nay, nếu không sẽ không thể ngăn được dịch bệnh lây lan. Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/10.
Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 46 ca bệnh tay chân miệng nặng, (trong đó đã có 1 ca tử vong) và 83 ca sốt phát ban nghi sởi.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sáng 12/10 có 84 ca điều trị nội trú tay chân miệng, trong đó 66 bệnh nhân mắc độ 2A, 12 bệnh nhân độ 2B, 1 bệnh nhân độ 3, 3 bệnh nhân độ 4 và 60% bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển lên.
Còn tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố hiện có khoảng 10 ca sốt xuất huyết, 4 ca mắc sởi và 47 ca tay chân miệng. Nhìn chung các bệnh viện nhận định, số ca nhập viện do mắc tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đang có dấu hiệu chững lại, không tăng ồ ạt như tháng 9 và những ngày đầu tháng 10. Hiện nay, các bệnh viện nhi đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh liên tục mở thêm phòng bệnh, giường bệnh để có điều kiện cách ly bệnh nhi tốt nhất. Cụ thể, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cải tạo khu căng tin cũ thành 3 phòng bệnh để tiếp nhận bệnh tay chân miệng nhẹ.Bệnh viện Nhi đồng thành phố thành lập Khu điều trị trong ngày với 40 giường bệnh, tiếp nhận các bệnh nhân tay chân miệng từ độ 2A trở xuống để theo dõi trong ngày. Nếu bệnh nhi tiến triển nặng sẽ cho nhập viện, ngược lại cho bệnh nhi về và tái khám những ngày kế tiếp, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
Tại buổi làm việc, người đứng đầu ngành Y tế đã ghi nhận nỗ lực của các bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh cho trẻ em thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phê bình Bệnh viện Nhi đồng 2 chưa thực hiện tốt các quy trình cách ly, sàng lọc bệnh nhân.Thực tế, tại khoa Khám bệnh của bệnh viện dù đã tổ chức lấy số khám bệnh tại quầy riêng đối với bệnh nhi có các triệu chứng như sốt, phát ban kèm ho, chảy nước mũi, đỏ mắt nhưng phòng khám vẫn nằm chung khu vực với các phòng khám khác.
Để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, các bệnh viện đẩy mạnh, phân luồng bệnh nhân theo hướng 1 chiều, bệnh nhân đi vào và đi ra thẳng khỏi bệnh viện, không đưa trẻ nhỏ đi lại nhiều nơi trong bệnh viện dễ lây nhiễm chéo từ trẻ khác.Thực tế ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có trường hợp trẻ đến khám bệnh hô hấp bị lây sởi. “Nếu không làm tốt việc cách ly, lọc bệnh thì khả năng lây nhiễm chéo, bệnh nặng sẽ còn tiếp diễn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu phải phân bệnh ngay từ tuyến dưới, không để bệnh nhẹ vẫn đổ dồn lên tuyến trên. Các bệnh viện cần phát huy hơn nữa vai trò của bệnh viện vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại tuyến bệnh viện quận, huyện; tuyên truyền, vận động người dân có con bị bệnh nhẹ đến khám và điều trị tại tuyến dưới; hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhi chỉ mắc tay chân miệng độ 1 vẫn nằm điều trị nội trú ở các bệnh viện tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay./.Xem thêm:
>>Phó Thủ tướng: Bộ Y tế cần đẩy mạnh lộ trình cho bệnh viện linh hoạt tự chủ tài chính
Tin liên quan
-
Đời sống
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin về "trường hợp mất tim thai của sản phụ"
21:06' - 24/07/2018
Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bưu điện khẩn trương họp hội đồng chuyên môn xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc trẻ 4 tháng tuổi tử vong tại BV Đa khoa huyện Mường La
17:06' - 23/07/2018
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Mường La khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu việc trẻ 4 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thực hiện đồng bộ 8 giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở
16:01' - 16/07/2018
Muốn nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở phải thực hiện quyết liệt và triệt để đồng bộ 8 giải pháp cơ bản.
-
Đời sống
Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng
21:07' - 02/07/2018
Năm nay, thời điểm nắng nóng lại đúng vào mùa viêm não Nhật Bản nên viêm não Nhật Bản đang là căn bệnh gây “căng thẳng” tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lời chúc 20/10 ngọt ngào dành tặng vợ yêu
12:34'
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để các ông chồng gửi đến người bạn đời của mình những lời chúc yêu thương, ngọt ngào và chân thành nhất – món quà tinh thần khiến vợ tan chảy.
-
Đời sống
Lời chúc 20/10 ý nghĩa gửi tặng mẹ yêu
11:54'
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để mỗi người con gửi lời yêu thương, tri ân sâu sắc đến người mẹ – người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời.
-
Đời sống
Lung linh lễ cầu an và hội hoa đăng ở sông Lục Đầu
10:16'
Lễ cầu an và hội hoa đăng được tỉnh Hải Dương (cũ) phục dựng từ năm 2007 và gắn liền với Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc vào tháng 8 âm lịch hàng năm.
-
Đời sống
Italy lần đầu tiên mở cửa “Hành lang Hoàng đế” ở đấu trường Colosseum
07:30'
Hành lang Hoàng đế Commodus - được đặt theo tên vị hoàng đế từng được tái hiện trong bộ phim nổi tiếng “Gladiator” của đạo diễn Ridley Scott – sẽ chính thức mở cửa đón công chúng từ ngày 27/10 tới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nghiên cứu mới hé lộ lý do vảy cá cổ đại tồn tại nguyên vẹn suốt 52 triệu năm
20:26' - 13/10/2025
Một nghiên cứu quốc tế mới đây do Đại học Curtin (Australia) dẫn đầu đã giải mã bí ẩn về cách da và vảy của một loài cá hóa thạch có thể bảo tồn được suốt 52 triệu năm.
-
Đời sống
Lịch nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 mới nhất
19:44' - 13/10/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9859/VPCP-KGVX về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục.
-
Đời sống
Vĩnh Long gieo mầm tri thức, ươm tay nghề cho thế hệ trẻ
16:47' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức diễn đàn “Đồng hành cùng học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong học tập, nâng cao tay nghề năm 2025”.
-
Đời sống
Bắc Ninh vẫn còn hơn 700 hộ dân xã Tiên Lục bị cô lập do mưa lũ
16:30' - 13/10/2025
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11, những ngày qua trên địa bàn xã Tiên Lục, tỉnh Bắc Ninh xảy ra mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến nhiều khu vực bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt cục bộ.