Yếu tố nào thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh?
Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “'Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế: thực trạng, tiềm năng và thách thức" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh, ngày 9/11.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, mục tiêu của Việt Nam đến năm 2020 là nằm trong nhóm 3 quốc gia có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên hiện nay, các chỉ số về năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.
Báo cáo của Ngân hàng thế giới năm 2018 cho thấy: Môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự cải thiện về điểm số nhưng giảm một bậc so với năm 2017, xuống vị trí 69/190 nền kinh tế.
Còn theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2018 chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam dù tăng điểm (từ 57,9 lên 58,1 điểm) nhưng tụt tới 3 hạng từ 77/ 140 nền kinh tế.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, năng suất là cốt lõi của năng lực cạnh tranh nhưng năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn đang chủ yếu dựa trên các yếu tố có sẵn, không tái tạo được và chưa có sự đổi mới sáng tạo.
Trong khi đó, các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung hiện nay không chỉ cạnh tranh về mặt giá cả, chất lượng sản phẩm mà còn cạnh tranh ở yếu tố phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội...
Vì vậy, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững thông qua việc nâng cao năng suất lao động quốc gia chứ không chỉ là năng lực cạnh tranh đơn thuần.
Cùng quan điểm này, PGS.TS Trần Mai Ước, Trường Đại học Ngân hàng Tp.Hồ Chí Minh cho rằng, năng suất lao động là chỉ tiêu quan trọng nhất thể hiện tính chất và trình độ tiến bộ của một phương thức sản xuất.
Do đó, năng suất lao động là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế.
Trong khi đó, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng năng suất lao động toàn xã hội của Việt Nam vẫn ở mức thấp, chỉ bằng 1/16 so với Singapore, bằng 1/2 so với Philippines và là rào cản phát triển đối với nhiều ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp.
Bởi, những năm gần đây, năng suất lao động của Việt Nam có tăng song chủ yếu vẫn theo chiều rộng mà chưa theo chiều sâu.
Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Mai Ước phân tích thêm, tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.
Cụ thể, khi chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp – dịch vụ thì phần lớn lao động Việt Nam cũng chuyển dịch theo chiều ngang.
Nghĩa là nông dân chuyển qua làm công nhân mà chưa có sự tập trung, đi sâu vào cải thiện năng suất lao động trong nội tại từng ngành kinh tế.
Sự chuyển dịch này kéo theo kỷ luật, tác phong công nghiệp của một bộ phận lao động còn hạn chế.
Cùng với đó, năng suất lao động thấp cũng là hệ quả của một thời gian dài Việt Nam coi lao động giá rẻ là lợi thế cạnh tranh nên chưa đầu tư nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động.
Mặt khác, chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ cho người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.
Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng, nguyên Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: Nguồn nhân lực của Việt Nam được đánh giá là dồi dào nhưng thiếu cân xứng về cung cầu giữa các ngành nghề dẫn đến tình trạng “vừa thừa lại vừa thiếu” lao động; trong đó, thiếu nhân lực hội tụ đủ 3 yếu tố kiến thức nghề, kỹ năng nghề và thái độ làm việc đang là vấn đề của rất nhiều doanh nghiệp.
Hiện nay, các tiêu chuẩn nghề đã được ban hành nhưng chưa toàn diện, thiếu thống nhất và chưa tương xứng với các tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc tế.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang thiếu mô hình dự báo thông tin thị tường lao động tin cậy và nhất quán, thiếu đội ngũ cán bộ cũng như các chuyên gia thống kê, phân tích.
Để nâng cao năng suất lao động, Thạc sĩ Lưu Đình Vinh, Trường Cao đẳng kinh tế Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, đã đến lúc thay đổi tư duy về nâng cao năng suất lao động.
Thay vì tăng ca, làm thêm giờ, các doanh nghiệp nên đầu tư cho việc đào tạo nguồn nhân lực nhằm xây dựng kỹ năng làm việc hiệu quả.
Mặt khác, đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn nhằm mang lại những giá trị lan tỏa đồng đều và tạo ra nhiều cơ hội phát triển.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị, doanh nghiệp cần có cơ chế thúc đẩy tài năng và tăng cường văn hóa sáng tạo để khuyến khích nhân viên phát huy hết tiềm năng, lợi thế của mình.
Bên cạnh nền tảng về tri thức, công nghệ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Do đó, cần tăng cường liên kết doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI nhằm học hỏi, tiếp nhận các mô hình, công nghệ tiên tiến của thế giới đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics
13:47' - 29/10/2018
Đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghệ thông tin là thành tố quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
17:41' - 12/10/2018
Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin và hoạt động đổi mới sáng tạo là hai thành tố quan trọng đối với nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
-
Kinh tế số
Nâng sức cạnh tranh cho thực phẩm Việt bằng tiêu chuẩn và thương hiệu
18:55' - 26/09/2018
Nhiều địa phương vẫn còn thói quen tự cung – tự cấp, chủ yếu sản xuất cung ứng cho thị trường địa phương nên cả số lượng và chất lượng vẫn hạn chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất bổ sung đầy đủ các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng
20:22' - 07/11/2025
Chiều 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Ứớc tính thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng bão số 13 là 7.050 tỷ đồng
19:24' - 07/11/2025
Bão số 13 gây thiệt hại khoảng 7.050 tỷ đồng, làm 5 người chết, 3 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà và công trình hư hỏng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
18:17' - 07/11/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do cơn bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 13
18:17' - 07/11/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 212/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu mở tuyến đi bộ kết nối giao thông khu vực Vườn quốc gia Bạch Mã
17:59' - 07/11/2025
Sau đợt mưa lũ cực đoan, nhiều tuyến đường và trạm kiểm lâm tại Vườn quốc gia Bạch Mã bị sạt lở nặng. Ban Quản lý đã giăng dây cảnh báo, tạm dừng đón khách để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Cần Thơ có thể đạt từ 8,1 đến 8,5%
17:59' - 07/11/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên cho biết, các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp và du lịch đều tăng trưởng tích cực, giúp GRDP năm 2025 ước đạt từ 8,1 đến 8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền: Giúp địa phương nắm rõ hơn hoạt động của thương nhân
16:59' - 07/11/2025
Sau 4 tháng triển khai đồng bộ, mô hình phân cấp, phân quyền của Bộ Công Thương giúp địa phương chủ động hơn, rút ngắn thủ tục, thúc đẩy quản lý và kinh tế vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến ra mắt tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội – Lào Cai vào năm 2026
16:53' - 07/11/2025
Ngày 7/11, tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có cuộc họp cùng Công ty cổ phần Du lịch Chapa về việc triển khai Dự án Tàu du lịch cao cấp chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi công cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
16:34' - 07/11/2025
Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng chiều dài 59,87 km, gồm: Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43 km; tuyến kết nối cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam.

Năng suất lao động của Việt Nam có tăng song chủ yếu vẫn theo chiều rộng mà chưa theo chiều sâu. Ảnh: TTXVN