1. >

"Cuộc chiến" Boeing - Airbus vẫn chưa có hồi kết

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) đã kháng cáo phán quyết của WTO rằng EU đã có các hình thức trợ giá bất hợp pháp cho hãng chế tạo máy bay Airbus, theo đơn kiện của hãng Boeing của Mỹ.

"Cuộc chiến" Boeing - Airbus vẫn chưa có hồi kết

Airbus được cho là đã nhận trợ giá từ EU trong nhiều năm qua.. Ảnh: Airbus

Ngày 13/10, Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết phần lớn những ý kiến trong của ủy ban giải quyết tranh chấp thuộc WTO trong vụ kiện này là chưa thỏa đáng. Đặc biệt, EU không nhất trí với kết luận của WTO cho rằng "mặc dù hầu hết các biện pháp trợ giá cho Airbus đã chấm dứt nhưng EU vẫn chưa hoàn toàn tôn trọng phán quyết trước đó".

Trước đó, ngày 22/9, WTO đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ trong vụ kiện trên. Theo đó cho rằng EU và một số quốc gia thành viên là Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã không tuân thủ những quy định thương mại quốc tế khi duy trì các khoản trợ cấp cho Airbus, gây thiệt hại cho đối thủ Boeing của Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ, Michael Froman, khẳng định phán quyết trên là "chiến thắng lớn đối với Mỹ" và nhấn mạnh tổng trợ cấp "bất hợp pháp" cho Airbus lên tới 22 tỷ USD dành hỗ trợ cho việc nghiên cứu phát triển và bán máy bay.

Boeing cảnh báo rằng Mỹ có quyền đòi EU khoản bồi thường 10 tỷ USD mỗi năm bằng cách áp đặt "thuế hải quan bù trừ lên hàng hóa của châu Âu nhập khẩu vào Mỹ". Tuy nhiên, theo một quan chức khác của Mỹ, vẫn còn quá sớm để đánh giá thiệt hại thương mại cũng như để áp đặt bất kỳ biện pháp bồi thường nào.

Giới chức Mỹ tỏ ra thận trọng vì phán quyết của WTO cũng không phải đã hoàn toàn chấp nhận các đòi hỏi của phía Mỹ. Theo WTO, Mỹ không chứng minh được rằng các khoản trợ cấp cho Airbus đã gây tổn hại tới ngành công nghiệp Mỹ hoặc đã dẫn đến sự sụt giảm giá bán máy bay.

Ngoài ra, trong thông báo của mình, EU cho biết WTO vẫn chưa đưa ra phán quyết cho 2 vụ kiện của EU với Boeing về những khoản tiền trợ cấp cực lớn mà hãng chế tạo máy bay này nhận được từ chính quyền Mỹ.

Về phần mình, ngay sau khi phán quyết của WTO được công bố, Airbus đã bày tỏ sự khó hiểu khi khẳng định rằng Tập đoàn này đã tuân thủ phán quyết trước đó của WTO công bố năm 2011, cũng trong vụ kiện nói trên và đã yêu cầu những thay đổi trong chế độ trợ cấp. Hiện Washington cho biết sẵn sàng đàm phán một giải pháp mới về tranh cãi này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.