Mỹ thúc giục WTO thực thi phán quyết trong vụ kiện EU trợ cấp Airbus
Ngày 3/10, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ thúc giục Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có hành động về việc Liên minh châu Âu (EU) trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus theo đúng phán quyết trước đó của cơ quan này.
Tuyên bố của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Washington mong muốn WTO chính thức thực thi phán quyết ngày 22/9 kết luận EU và một số quốc gia thành viên đã không tuân thủ những quy định thương mại quốc tế khi duy trì các khoản trợ cấp cho Airbus.
Cụ thể, Mỹ sẽ hối thúc cơ quan này có hành động bảo đảm luật pháp dựa trên phán quyết trên trong một phiên họp đặc biệt với Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO dự kiến diễn ra vào ngày 14/10 tới.
Phát biểu với báo giới, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman khẳng định cần phải giải quyết dứt điểm tranh chấp này. Song ông khẳng định Washington sẽ "sử dụng mọi công cụ có thể" để bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và gia đình Mỹ.
Trước đó, ngày 22/9, sau quá trình tố tụng lâu dài và phức tạp từ năm 2004, WTO đã ra phán quyết rằng EU và một số quốc gia thành viên là Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh, đã không tuân thủ những quy định thương mại quốc tế khi duy trì các khoản trợ cấp cho Airbus, gây thiệt hại cho đối thủ Mỹ Boeing.
WTO không công bố con số cụ thể của các chương trình trợ cấp này, song Washington cho hay con số lên tới 22 tỷ USD. Nhà sản xuất Boeing cảnh báo rằng Washington có quyền đòi EU khoản bồi thường 10 tỷ USD mỗi năm bằng cách áp đặt "thuế hải quan bù trừ lên hàng hóa của châu Âu nhập khẩu vào Mỹ".
Về phía mình, EU cho rằng phán quyết của WTO là "chưa thỏa mãn" và tuyên bố khối này có quyền kháng cáo. EU cũng yêu cầu WTO phân xử cáo buộc của khối này về việc Mỹ trợ cấp phi pháp cho Boeing trong vài tháng tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản bác nhận định của WTO về thương mại toàn cầu
06:03' - 03/10/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/10 khẳng định các nền tảng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là tích cực và vẫn đang đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu
18:02' - 27/09/2016
Ngày 27/9, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã hạ mạnh dự báo tăng trưởng thương mại thế giới trong năm nay từ mức 2,8% trong dự báo hồi tháng 4 xuống còn 1,7%.
-
Hàng hoá
Nga kháng cáo kết luận của WTO liên quan tới lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ EU
17:38' - 24/09/2016
Ngày 23/9, Nga đã đệ đơn kháng cáo quyết định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Moskva cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn có xuất xứ từ các nước Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Việt Nam
WTO kêu gọi các nước thành viên chống lại các biện pháp bảo hộ thương mại
08:59' - 26/07/2016
Tính từ giữa tháng 10/2015 đến giữa tháng 5/2016 (thời điểm kiểm tra chính sách thương mại), trung bình mỗi tháng các nước thành viên WTO đưa ra tới 22 biện pháp hạn chế thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kiện Trung Quốc lên WTO vì hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô
09:53' - 20/07/2016
Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà quốc gia này áp dụng đối với các nguyên liệu thô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Ảnh: THX/TTXVN