Án phạt của Apple làm tổn hại quan hệ Mỹ - EU
Bộ Tài chính Mỹ cho biết án phạt của EU đối với Apple tác động tiêu cực đến quan hệ kinh tế giữa EU và Mỹ, giữa bối cảnh hai bên đang nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận tự do song phương.
Tuy nhiên, các quan chức EU cho rằng chính Washington đã đặt EU vào tình thế hiện nay, khi báo cáo của Quốc hội Mỹ tháng 5/2013 cho thấy thỏa thuận của Apple với Chính phủ Ireland là nhằm giúp doanh nghiệp này né thuế và buộc EU phải khởi động các cuộc điều tra sau đó.
Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager cho biết kết quả điều tra của EU chứng tỏ Ireland đã đưa ra những ưu đãi thuế bất hợp pháp dành cho Apple và giúp họ trốn thuế trong nhiều năm. Phản ứng trước phán quyết của EU, Bộ trưởng Tài chính Ireland và Apple đều khẳng định không chấp thuận kết luận của Ủy ban châu Âu (EC) và sẽ kháng cáo.Theo các nhà phân tích, án phạt của EU có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Apple nhiều hơn là tình hình tài chính của doanh nghiệp này.Sau khi nhận án phạt, giá cổ phiếu của Apple chỉ giảm chưa đến 1% xuống 105,90 USD/cổ phiếu. Theo ước tính, giá trị vốn hóa trên thị trường của nhà sản xuất “Quả táo khuyết” lên tới 569,53 tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ diến biến ảm đạm sau quyết định của EC phạt Apple
08:47' - 31/08/2016
Chứng khoán Mỹ sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/8, với nhóm cổ phiếu công nghệ thiệt hại nặng nhất, sau khi giới chức của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu Apple phải hoàn thuế 14,5 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
EU tuyên án phạt kỷ lục đối với Apple
19:08' - 30/08/2016
Đây là án phạt lớn nhất trong lịch sử khối này. Theo EU, tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né tránh các hóa đơn đóng thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LNG- giải pháp mới của Trung Quốc trong câu chuyện thuế quan với Mỹ
12:25'
Trung Quốc đã dừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ trong hơn 10 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan có thể tác động tiêu cực đến trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu
08:16'
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có sự sụt giảm về lòng tin sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
08:15'
Mức thuế quan mới nhất do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.