1. >

Apple sắp mất "ngôi vương"

Facebook Share

BNEWS.VN Apple đang phải xoay sở trong việc tìm ra một sản phẩm khác đón đầu xu hướng mới và "đại gia" công nghệ này bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chững lại.

Apple sắp mất "ngôi vương"

Alphabet sẽ sớm vượt qua "Trái táo khuyết" trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 28/1 (giờ Mỹ), “gã khổng lồ” trong làng công nghệ thế giới Apple Inc. được định giá 522 tỷ USD. Trong khi “cha đẻ” của Google là Alphabet Inc. có giá trị vốn hóa đạt 515 tỷ USD. Cứ với đà này, Alphabet sẽ sớm vượt qua "Trái táo khuyết" trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Nếu xảy ra, đây sẽ là “thế cờ lật ngược” của tình hình cách đây mới chỉ 13 tháng. Khi đó, giá trị thị trường của Apple ở mức 643 tỷ USD, cao gần gấp đôi con số 361 tỷ USD của Google Inc. Kể từ thời điểm đó, tình hình kinh doanh của hai kình địch tại Thung lũng Silicon này đi theo hai hướng khác nhau.

"Trái táo khuyết" đang phải xoay sở trong việc tìm ra một sản phẩm khác đón đầu xu hướng mới, trong bối cảnh doanh số bán hàng của siêu phẩm iPhone – dòng sản phẩm chiếm 2/3 doanh thu của Apple – đã đạt đỉnh và "đại gia" công nghệ này bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chững lại. Tính từ cuối năm 2014 đến nay, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 15%. 

Trong khi đó, Google đang tiếp tục thống trị lĩnh vực tìm kiếm trên mạng Internet và thị trường quảng cáo, đồng thời còn cho ra đời nhiều sản phẩm mới trong mảng video, di động, trình duyệt mạng, email và bản đồ. Tất cả nỗ lực đó đang đóng góp rất lớn vào doanh thu của Alphabet. Giá cổ phiếu của Alphabet đã tăng vọt 41% kể từ cuối năm 2014.

Ông Colin Gillis, chuyên gia phân tích của BGP Financial, nói việc Apple và Google “đổi ngôi” sẽ phản ánh một thực tế rằng Alphabet đang thúc đẩy “văn hóa đổi mới và phát kiến”, trong lúc Apple đã để mất dần “phép tiên” kể từ tháng 10/2011 sau sự ra đi của nhà sáng lập Steve Jobs.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.