Argentina ưu đãi thuế cho nhà đầu tư khai thác khí đốt
Tổng thống Argentina Mauricio Macri nhận định đây là một sự kiện lịch sử cho phép thúc đẩy phát triển và khai thác một trong những mỏ khí đốt quan trọng của đất nước Nam Mỹ này.
Theo thỏa thuận đạt được, chính phủ sẽ không áp thuế đối với các sản phẩm được khai thác từ mỏ Vaca Muerta và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đường bộ và đường sắt tạo thuận lợi cho việc vận chuyển.
Trong khi đó, tập đoàn dầu khí quốc gia Argentina YPF, tập đoàn Chevron và Pan American Energy của Mỹ, Shell của Anh và Total của Pháp cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án khai thác khí đốt.Ông Macri cho rằng trong năm nay mỏ khí Vaca Muerta sẽ thu hút được 5 tỷ USD và con số này sẽ tăng gấp đôi trong những năm tới. Việc khai thác mỏ Vaca Muerta sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm và góp phần thúc đẩy ngành khí đốt Argentina phát triển sau thời gian dài không có đầu tư.
Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Juan José Aranguren cho biết chính phủ đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác khai thác khí đốt tại mỏ Vaca Muerta, với nguồn vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD.Theo thống kê của Chính phủ Argentina, mỏ Vaca Muerta, với diện tích 30.000 km2, được phát hiện từ 90 năm trước, có trữ lượng khí đốt phi truyền thống thứ hai thế giới ở độ sâu 2.500 m.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai sân vận động lớn của Argentina bị đe dọa đánh bom
08:37' - 07/01/2017
Ngày 6/1, hàng trăm trẻ em đang tham gia hoạt động thể thao giữa kỳ nghỉ đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi lực lượng chức năng nhận được điện thoại đe dọa đánh bom.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc khiến ngành luyện kim Argentina điêu đứng
06:34' - 22/12/2016
Các nhà máy trong ngành cơ khí và luyện kim Argentina hiện chỉ hoạt động với 35% công suất và 8.000 công nhân đang đứng trước nguy cơ mất việc làm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Argentina
18:51' - 02/12/2016
Tính đến đầu tháng 11/2016, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 302,3 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 2015; nhập khẩu từ Argentina đạt 2,12 tỷ USD, tăng 15,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ
10:29' - 08/11/2016
Chính phủ Argentina cho biết, kể từ thời điểm Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền (tháng 12/2015) cho đến ngày 31/10 vừa qua, Buenos Aires đã thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.