Argentina thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ
Theo thông cáo báo chí của Bộ Kinh tế và Tài chính công Argentina, số tiền trên được dành để chi trả các khoản thanh toán bao gồm các dịch vụ nợ công (28,38 tỷ USD), khoản nợ chậm và tiền lãi trả nợ không đúng hạn cho các chủ nợ trong nước (18,65 tỷ USD).
Trong khoản nợ chậm được thanh toán lần này, Chính phủ Argentina đã dành 13,78 tỷ USD để trả cho các quỹ đầu cơ không tham gia chương trình tái cơ cấu nợ của nước này năm 2005 và 2010, sau khi Argentina tuyên bố vỡ nợ vào năm 2001 (với số tiền lên tới 100 tỷ USD).
Từ đầu năm đến nay, Argentina đã phát hành 45 tỷ USD trái phiếu, trong đó có hàng chục tỷ USD trái phiếu quốc tế. Sau khi nhậm chức hồi đầu tháng 12/2015, chính phủ của Tổng thống Macri đã nhanh chóng đàm phán với các chủ nợ và chính thức đạt được thỏa thuận.Để có tiền thanh toán cho các nhà đầu cơ, Argentina đã phát hành 16,5 tỷ USD trái phiếu hôm 19/4, với mức lãi suất trung bình 7,2%. Đây là mức kỷ lục về số tiền phát hành trái phiếu quốc tế của Argentina trong suốt 2 thập niên qua, đồng nghĩa với việc Buenos Aires trở thành quốc gia đang phát triển có số tiền nợ lớn nhất thế giới cũng trong 20 năm trở lại đây.
- Từ khóa :
- argentina
- argentina trả nợ nước ngoài
- Buenos Aires
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina xuất khẩu thịt bò sang Canada sau 15 năm gián đoạn
10:57' - 23/10/2016
Sau 15 năm gián đoạn, lô hàng thịt bò đầu tiên của nước này đã tới Canada, sau khi thị trường Bắc Mỹ đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò từ Argentina vào năm 2015.
-
Doanh nghiệp
TCL của Trung Quốc đầu tư 100 triệu USD vào Argentina
20:05' - 20/10/2016
Tập đoàn điện tử TCL của Trung Quốc ngày 19/10 cho biết sẽ đầu tư 100 triệu USD để thành lập liên doanh với Argentina trong năm tới nhằm mở rộng thị phần tại quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Barrick Gold gây sự cố rò rỉ hóa chất độc hại tại mỏ vàng ở Argentina
11:17' - 16/09/2016
Ngày 15/9, tập đoàn khoáng sản Barrick Gold của Canada đã buộc phải ngừng hoạt động khai thác tại mỏ vàng ở tỉnh San Juan, miền Trung Argentina, sau khi để xảy ra sự cố rò rỉ chất cyanide.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina muốn khởi động đối thoại với Anh về các dự án dầu khí tại quần đảo tranh chấp
15:10' - 09/09/2016
Argentina đang xúc tiến đối thoại với Vương quốc Anh trong các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại quần đảo Malvinas mà London gọi là Falkland, đang có tranh chấp giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16'
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49'
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17'
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.