Nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc khiến ngành luyện kim Argentina điêu đứng
Ngày 20/12, Phòng Công nghiệp luyện kim Argentina (CIFRA) cảnh báo 400 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành luyện kim nước này đang trong giai đoạn khủng hoảng do chính sách mở cửa cho phép nhập khẩu ồ ạt các sản phẩm của Trung Quốc, bên cạnh chi phí sản xuất trong nước tăng đáng kể.
Trong một năm cầm quyền, chính quyền của Tổng thống Mauricio Macri đã mở cửa cho phép hàng hóa Trung Quốc giá rẻ dễ dàng xâm nhập thị trường nước Nam Mỹ này và đây được xem là nguyên ngân chính khiến các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn.
Tổng Giám đốc CIFRA Guillermo Susini cho biết các doanh nghiệp cơ khí, luyện kim vừa và nhỏ Argentina đã phát triển trong nhiều thập kỷ qua, được đầu tư lớn với nhiều nhà máy được trang bị máy móc kỹ thuật hiện đại, có thể so sánh với các công ty hàng đầu thế giới và có hàng nghìn lao động có tay nghề.
Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở này lại đang trước nguy cơ sẽ biến mất trong thời gian ngắn. Ông Susini cảnh báo nguy cơ ngành công nghiệp luyện kim của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng lớn như những năm 90 của thế kỷ trước.
Theo CIFRA, sản lượng luyện kim bình quân đầu người ở Đức, một trong những nước hàng đầu trong ngành công nghiệp này, vào khoảng 65 kg/năm và của Nhật Bản là 45 kg/năm, trong khi của Argentina chỉ ở mức 2 kg/năm. Ông Susini đề xuất chất vấn Bộ trưởng Sản xuất Francisco Cabrera và Chánh Văn phòng Nội các Marcos Peñas để làm rõ tình trạng này và đưa ra biện pháp khắc phục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Argentina
18:51' - 02/12/2016
Tính đến đầu tháng 11/2016, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 302,3 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 2015; nhập khẩu từ Argentina đạt 2,12 tỷ USD, tăng 15,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ
10:29' - 08/11/2016
Chính phủ Argentina cho biết, kể từ thời điểm Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền (tháng 12/2015) cho đến ngày 31/10 vừa qua, Buenos Aires đã thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ công.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina xuất khẩu thịt bò sang Canada sau 15 năm gián đoạn
10:57' - 23/10/2016
Sau 15 năm gián đoạn, lô hàng thịt bò đầu tiên của nước này đã tới Canada, sau khi thị trường Bắc Mỹ đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò từ Argentina vào năm 2015.
-
Doanh nghiệp
TCL của Trung Quốc đầu tư 100 triệu USD vào Argentina
20:05' - 20/10/2016
Tập đoàn điện tử TCL của Trung Quốc ngày 19/10 cho biết sẽ đầu tư 100 triệu USD để thành lập liên doanh với Argentina trong năm tới nhằm mở rộng thị phần tại quốc gia Nam Mỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
