Bão Harvey đẩy giá xăng dầu tăng cao tại các nước Mỹ Latinh
Siêu bão Harvey đổ bộ vào Mỹ, nhà cung cấp nhiên liệu chính cho khu vực Mỹ Latinh, đã khiến sản lượng dầu khí của nước này tại Vịnh Mexico giảm 22% và nhiều cảng biển chính tại bang Texas phải đóng cửa dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá xăng dầu tại Mexico cùng nhiều quốc gia trong khu vực tăng cao.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, giá xăng dầu tại Mexico đã tăng 7% trong những ngày qua. Khoảng 60% nhiên liệu tiêu thụ tại Mexico đều nhập từ Mỹ, chiếm tới 88% tổng số lượng nhập khẩu và chủ yếu được vận chuyển bằng tàu biển và các đường ống dẫn nhiên liệu xuyên biên giới.
Hãng Shell đã đóng cửa nhà máy Deer Park, cách Houston 19 km. Nhà máy này gồm tổ hợp lọc và hóa dầu mà Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) sở hữu 50% cổ phần. Dự kiến, nhà máy sẽ phải ngừng hoạt động ít nhất trong một tuần.
Trong khi đó, nhà cung cấp xăng chính cho Pemex là Valero cho biết hai nhà máy lọc dầu tại khu vực Corpus Christi đã bị hư hại và sẽ mở cửa trở lại khi cảng biển tại đây hoạt động. Những tuyến đường vận chuyển nhiên liệu chính từ Mỹ sang Mexico và các quốc gia khác ở khu vực đều xuất phát từ Corpus Christi và Houston (Texas) và New Orleans (Louisiana).
Sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu thô từ Mỹ cũng khiến nhiều nhà máy lọc dầu trong khu vực phải hoạt động dưới công suất. Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu bình quân 2,49 triệu thùng/ngày các sản phẩm chế xuất từ dầu mỏ và 100.000 thùng dầu thô/ngày sang các quốc gia Mỹ Latinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng động viên hàng chục nghìn vệ binh quốc gia đối phó với siêu bão Harvey
08:22' - 29/08/2017
Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 28/8 đã ra lệnh tổng động viên toàn bộ lực lượng vệ binh quốc gia của bang để khắc phục những hậu quả nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão Harvey chưa có dấu hiệu suy yếu tại Mỹ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng
14:26' - 28/08/2017
Bão Harvey đã tàn phá hệ thống hạ tầng giao thông, nhấn chìm nhiều tuyến đường huyết mạch, buộc 2 sân bay chính ở Houston, Texas phải đóng cửa. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng do tác động của mưa bão.
-
Hàng hoá
"Siêu bão thập kỷ" Harvey đẩy giá xăng Mỹ lên mức cao nhất trong hơn hai năm
10:35' - 28/08/2017
"Siêu bão thập kỷ" Harvey đã đẩy giá xăng Mỹ ngày 28/8 lên mức cao nhất trong hơn hai năm, khi lũ lớn khiến các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston
07:22' - 28/08/2017
Siêu bão Harvey đã tiến vào Houston bang Texas, thành phố lớn thứ tư tại Mỹ trong đêm 26/8 (giờ địa phương), biến đường phố thành sông, gây ngập lụt nhà cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Harvey "càn quét" bang Texas của Mỹ
10:45' - 27/08/2017
Siêu bão Harvey mạnh nhất kể từ năm 2005 tại Mỹ đã "đổ bổ" vào bang Texas và gây ra những ảnh hưởng nặng nề nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.