Mỹ: Tổng động viên hàng chục nghìn vệ binh quốc gia đối phó với siêu bão Harvey
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 28/8 đã ra lệnh tổng động viên toàn bộ lực lượng vệ binh quốc gia của bang này nhằm xử lý những hậu quả nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra.
12.000 binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia sẽ được triển khai bổ sung để làm nhiệm vụ tìm kiếm, giải cứu người dân bang Texas đang phải đối mặt với nguy hiểm, đồng thời thực hiện công việc tái thiết sau bão. Trước đó, chính quyền bang cũng đã huy động 3.000 lính vệ binh quốc gia cho các chiến dịch giải cứu, trợ giúp người dân gặp thảm họa trong bão Harvey.
Tất cả các quân nhân thuộc Sở Quân vụ bang Texas cũng được lệnh liên hệ thường xuyên với các đơn vị quản lý trực tiếp để nắm được những chỉ đạo tiếp theo.
Thống đốc Abbott nhấn mạnh chính quyền bang Texas phải làm tất cả những gì có thể để bảo đảm tính mạng, an toàn cho người dân. Lực lượng vệ binh quốc gia bang Texas sẽ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) và quân đội để nhanh chóng giúp đỡ những nạn nhân của bão Harvey.
Hiện tình hình bão lụt ở thành phố Houston của bang Texas vẫn đang diễn biến rất trầm trọng. Mưa lớn đổ xuống thành phố khiến hàng ngàn người lâm vào tình cảnh ngập lụt, nhiều người phải trèo lên mái nhà chờ cứu hộ.
FEMA ước tính có đến 30.000 người hiện có nhu cầu tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và 450.000 người sẽ cần đến sự trợ giúp của liên bang sau thảm họa. Houston hiện chìm trong biển nước khi nhiều tuyến đường, cầu cống, nhà cửa của người dân bị ngập sâu.
Cho đến sáng 28/8 (giờ địa phương), bão Harvey đã chuyển hướng và quay ra vịnh Mexico. Ít có khả năng bão mạnh lên, do tâm bão hiện đã ở ngoài biển. Tuy nhiên, việc bão Harvey di chuyển chậm theo hướng Đông có thể sẽ khiến Houston phải đón nhận lượng mưa bổ sung lên đến gần 450mm trong vài ngày tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bão Harvey chưa có dấu hiệu suy yếu tại Mỹ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng
14:26' - 28/08/2017
Bão Harvey đã tàn phá hệ thống hạ tầng giao thông, nhấn chìm nhiều tuyến đường huyết mạch, buộc 2 sân bay chính ở Houston, Texas phải đóng cửa. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng do tác động của mưa bão.
-
Hàng hoá
"Siêu bão thập kỷ" Harvey đẩy giá xăng Mỹ lên mức cao nhất trong hơn hai năm
10:35' - 28/08/2017
"Siêu bão thập kỷ" Harvey đã đẩy giá xăng Mỹ ngày 28/8 lên mức cao nhất trong hơn hai năm, khi lũ lớn khiến các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston
07:22' - 28/08/2017
Siêu bão Harvey đã tiến vào Houston bang Texas, thành phố lớn thứ tư tại Mỹ trong đêm 26/8 (giờ địa phương), biến đường phố thành sông, gây ngập lụt nhà cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Harvey "càn quét" bang Texas của Mỹ
10:45' - 27/08/2017
Siêu bão Harvey mạnh nhất kể từ năm 2005 tại Mỹ đã "đổ bổ" vào bang Texas và gây ra những ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Cơn bão Harvey được dự báo sẽ gây thiệt hại tới hàng tỷ USD
12:58' - 26/08/2017
Cơn bão Harvey tiếp tục mạnh lên vào tối 25/8 và dự báo trở thành cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới lục địa Mỹ trong hơn 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58' - 24/05/2026
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30' - 24/05/2026
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.

Hoạt động cứu trợ tại Houston, Texas ngày 28/8/2017. Ảnh: AFP
Hoạt động cứu trợ người dân vùng bão ở Houston, Texas ngày 28/8/2017. Ảnh: AFP
Hoạt động cứu trợ người dân vùng bão. Ảnh: AFP