BNEWS Ông Obama nhấn mạnh các cơ quan hành pháp Mỹ không vận hành dựa trên những tin đồn, những thông tin không rõ ràng và rò rỉ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích ông James Comey, Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI), về quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đúng thời điểm cuộc vận động tranh cử bước vào giai đoạn nước rút.
Trong bình luận đầu tiên của mình về quyết định điều tra của FBI, khi trả lời phỏng vấn tờ "Now This News" ngày 2/11, Tổng thống Obama không chỉ trích trực tiếp ông Comey nhưng đã thể hiện sự thất vọng về quyết định trên.
Ông nhấn mạnh các cơ quan hành pháp Mỹ không vận hành dựa trên những tin đồn, những thông tin không rõ ràng và rò rỉ.
Trước đó, ngày 28/10, Giám đốc FBI Comey đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra".
Ông Comey cho biết FBI sẽ "có các biện pháp điều tra phù hợp" để quyết định xem liệu những bức thư điện tử mới có lưu các thông tin mật hay không, cũng như "đánh giá mức độ quan trọng của những bức thư này đối với cuộc điều tra".
Hồi tháng 7 vừa qua, Giám đốc FBI khẳng định FBI không tìm thấy bất kỳ sai phạm hình sự nào trong việc bà Clinton sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc.
Ngoài ra, FBI cũng vừa bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich, chồng cũ của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ.
Các diễn biến trước thềm ngày bầu cử 8/11 này đã tác động mạnh tới các hoạt động tranh cử của hai ứng cử, đặc biệt là ứng cử viên Clinton.
Theo giới quan sát, các động thái mới của FBI nhiều khả năng sẽ tác động tới nhóm cử tri lưỡng lự của đảng Cộng hòa, những người không muốn ủng hộ ông Trump và đang cân nhắc ngả sang bà Clinton.
Nếu những cử tri này lựa chọn "trở về" với đảng mình, bà Clinton vẫn có khả năng cao giành chiến thắng song với kết quả sít sao hơn những dự đoán trước đó.
Bên cạnh đó, bê bối này cũng đe dọa hạn chế lợi thế của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội cũng như mang lại nhiều thử thách cho thời kỳ đầu nhậm chức của bà Clinton.
Êkíp tranh cử của bà Clinton đã đặt dấu hỏi về động thái mới này của FBI được đưa ra quá gần với ngày tổng tuyển cử 8/11.
Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Brian Fallon, tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng việc FBI không đưa ra thời hạn cho quá trình xử lý theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) với các tài liệu vừa công bố là điều "rất lạ lùng"./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2016: Giới chuyên gia dự báo tác động từ các vụ việc của gia đình Clinton
Những tuyên bố liên tiếp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mang tính bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không có nhiều khả năng đe dọa đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












