1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Barack Obama chê trách FBI

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Obama nhấn mạnh các cơ quan hành pháp Mỹ không vận hành dựa trên những tin đồn, những thông tin không rõ ràng và rò rỉ.

Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Barack Obama chê trách FBI

 Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước những người ủng hộ ứng viên Hillary Clinton tại Chapel Hill, bang Bắc Carolina ngày 2/11. AP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích ông James Comey, Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI), về quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đúng thời điểm cuộc vận động tranh cử bước vào giai đoạn nước rút.

Trong bình luận đầu tiên của mình về quyết định điều tra của FBI, khi trả lời phỏng vấn tờ "Now This News" ngày 2/11, Tổng thống Obama không chỉ trích trực tiếp ông Comey nhưng đã thể hiện sự thất vọng về quyết định trên.

Ông nhấn mạnh các cơ quan hành pháp Mỹ không vận hành dựa trên những tin đồn, những thông tin không rõ ràng và rò rỉ.

Trước đó, ngày 28/10, Giám đốc FBI Comey đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra".

Ông Comey cho biết FBI sẽ "có các biện pháp điều tra phù hợp" để quyết định xem liệu những bức thư điện tử mới có lưu các thông tin mật hay không, cũng như "đánh giá mức độ quan trọng của những bức thư này đối với cuộc điều tra".

Hồi tháng 7 vừa qua, Giám đốc FBI khẳng định FBI không tìm thấy bất kỳ sai phạm hình sự nào trong việc bà Clinton sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc.

Ngoài ra, FBI cũng vừa bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich, chồng cũ của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ.

Các diễn biến trước thềm ngày bầu cử 8/11 này đã tác động mạnh tới các hoạt động tranh cử của hai ứng cử, đặc biệt là ứng cử viên Clinton.

Theo giới quan sát, các động thái mới của FBI nhiều khả năng sẽ tác động tới nhóm cử tri lưỡng lự của đảng Cộng hòa, những người không muốn ủng hộ ông Trump và đang cân nhắc ngả sang bà Clinton.

Nếu những cử tri này lựa chọn "trở về" với đảng mình, bà Clinton vẫn có khả năng cao giành chiến thắng song với kết quả sít sao hơn những dự đoán trước đó.

Bên cạnh đó, bê bối này cũng đe dọa hạn chế lợi thế của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội cũng như mang lại nhiều thử thách cho thời kỳ đầu nhậm chức của bà Clinton.

Êkíp tranh cử của bà Clinton đã đặt dấu hỏi về động thái mới này của FBI được đưa ra quá gần với ngày tổng tuyển cử 8/11.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Brian Fallon, tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng việc FBI không đưa ra thời hạn cho quá trình xử lý theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) với các tài liệu vừa công bố là điều "rất lạ lùng"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.