BoJ kỳ vọng vào hiệu quả của chính sách ”kiểm soát đường cong lợi suất”
Biên bản cuộc họp hồi đầu tháng 11/2016 của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa được công bố cho biết, các thành viên trong ban quản lý của ngân hàng này hy vọng chính sách “kiểm soát đường cong lợi suất” được thông qua hồi tháng Chín sẽ phát huy hiệu quả.
Theo biên bản này, BoJ có thể sẽ tiếp tục nỗ lực giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp nhằm nâng tỷ lệ lạm phát trong nước.
Tại cuộc họp kéo dài hai ngày 20 và 21/9, BoJ đã quyết định chuyển trọng tâm chính sách sang lãi suất, thay vì thúc đẩy chương trình mua tài sản, đồng thời cam kết sẽ thực hiện các biện pháp nhằm giữ lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này ở mức khoảng 0%.
Tuy nhiên, lãi suất dài hạn của Nhật Bản có xu hướng tăng, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đi lên do những kỳ vọng đối với các chính sách kinh tế tập trung vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Để kìm hãm đà tăng của lợi suất dài hạn, BoJ phải thúc đẩy chương trình mua trái phiếu chính phủ từ thị trường. Tuy nhiên, những lo ngại đang gia tăng rằng ngân hàng này có thể không còn khả năng duy trì nhịp độ mua vào trái phiếu chính phủ như trước đây.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoJ lỗ ròng lần đầu tiên trong bốn năm
13:48' - 30/11/2016
Đồng USD giảm làm giảm giá trị các tài sản của BoJ vài trăm tỷ yen.
-
Ngân hàng
BoJ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết
18:07' - 17/10/2016
Ngày 17/10, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda, cho biết ngân hàng này sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đẩy lạm phát lên 2%.
-
Ngân hàng
Những quan điểm bất đồng về lần hạ lãi suất tiếp theo của BoJ
21:03' - 22/09/2016
Theo một số nhà quan sát, mục tiêu mới mà BoJ gọi là "kiểm soát biến động lợi suất" là nhằm giảm những tác động bất lợi của chính sách lãi suất âm, mở đường cho việc hạ lãi suất xuống thấp hơn nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/4: Giá USD và NDT tiếp đà tăng nhẹ
08:29'
Tỷ giá USD hôm nay 18/4 niêm yết tại Vietcombank và BIDV cùng ở mức 25.700 - 26.060 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Nhật Bản chặn nhầm 20.000 tài khoản ngân hàng
18:47' - 17/04/2025
Cơ quan số (DA) của Nhật Bản cho biết đã vô tình đình chỉ giao dịch của khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng mà người dân đăng ký theo hệ thống nhận diện quốc gia My Number để nhận trợ cấp nhà nước.
-
Ngân hàng
Áp lực thương mại gia tăng, ECB có thể tiếp tục hạ lãi suất
11:49' - 17/04/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến cắt giảm lãi suất lần thứ 7 trong năm qua vào ngày 17/4 (giờ địa phương) để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn và sẽ chịu tác động lớn từ thuế quan của Mỹ.
-
Ngân hàng
Agribank đã giải ngân gần 10.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
09:50' - 17/04/2025
Điều này cho thấy nhu cầu vốn tín dụng cho lĩnh vực lâm, thủy sản là rất lớn và nỗ lực của Agribank kịp thời hướng dòng vốn đến đúng địa bàn, đúng đối tượng và đúng nhu cầu của khách hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/4: Giá USD và NDT cùng tăng sau tuyên bố của Mỹ áp thuế 245% với Trung Quốc
08:45' - 17/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay niêm yết tại Vietcombank ở mức 25.660 - 26.020 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 16/4.
-
Ngân hàng
Tham vọng triệu tỷ đồng của một ngân hàng tư nhân
19:44' - 16/04/2025
VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản hợp nhất đến cuối năm 2025 tăng 23% lên hơn 1,13 triệu tỷ đồng, trở thành ngân hàng tiếp theo ghi danh vào câu lạc bộ “triệu tỷ”.
-
Ngân hàng
Vietcombank tung sản phẩm tín dụng “Nhà mới thành đạt” hỗ trợ người trẻ an cư
16:16' - 16/04/2025
Hướng tới nhu cầu an cư của người trẻ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm cho vay mua nhà mang tên “Nhà mới thành đạt”.
-
Ngân hàng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận bảo mật PCI-DSS 4.0.1
15:48' - 16/04/2025
Shinhan trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ này, qua đó thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc nâng cao tiêu chuẩn an ninh thông tin và bảo vệ dữ liệu khách hàng.
-
Ngân hàng
Nợ xấu của Agribank giảm cả về tuyệt đối lẫn tỷ lệ tương đối
10:29' - 16/04/2025
Xử lý và thu hồi nợ là nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, phấn đấu Agribank không còn chi nhánh nào có tỷ lệ nợ xấu trên 3%.