BNEWS Căng thẳng thương mại liên quan tới vấn đề thuế nhôm và thép giữa Mexico và Mỹ có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho tiến trình đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Đây là nhận định của Viện Phát triển công nghiệp và kinh tế (IDIC), cơ quan chuyên tư vấn cho Chính phủ Mexico, đưa ra ngày 3/6. Tuy nhiên, IDIC cũng cho rằng đây cũng không hẳn là một điều tồi tệ.
Trong bản báo cáo mới công bố với tựa đề "Thách thức 2018: Tái thiết tầm nhìn Mexico", IDIC cho rằng quốc gia này cần chuẩn bị cho kịch bản NAFTA gồm Mỹ, Canada và Mexico có thể sẽ sụp đổ.
Tuy nhiên, đây không phải là điểm kết thúc của hoạt động trao đổi thương mại trong khu vực mà ngược lại là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới, xây dựng một khuôn khổ pháp lý khác cho tương tác khu vực.
IDIC cho rằng hiện là thời điểm Mexico phải thay đổi chiến lược của chính sách kinh tế để không phải phụ thuộc vào quyết định của một người hay lợi ích của một quốc gia khác. Theo IDIC, Mexico phải bình tĩnh và chủ động và chuẩn bị cho khẳ năng NAFTA sụp đổ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ưu tiên các hiệp định thương mại song phương hơn là các hiệp định đa phương.
Mexico hoàn toàn có thể xây dựng một chính sách quốc gia đoàn kết, tham gia các thỏa thuận thương mại song phương nhiều lợi ích với các quốc gia láng giềng và khu vực.
NAFTA đã được hình thành và hoạt động trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng hiệp định này là một "trò lừa bịp" với ngành công nghiệp Mỹ và yêu cầu tái đàm phán nhằm hiện đại hóa NAFTA.
Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ. Song song với đó, Chính phủ Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.
Từ ngày 1/6 vừa qua, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu thép 25% và nhôm 10% với các sản phẩm nhập từ Liên minh châu Âu (EU) và hai đối tác còn lại trong NAFTA. Mexico khẳng định đáp trả biện pháp này của Mỹ./.
>>>Mỹ để ngỏ khả năng ký kết các FTA riêng rẽ với Canada và Mexico
Tin liên quan
Canada nỗ lực tháo gỡ bế tắc trong tái đàm phán NAFTA
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Adam Austen cho biết Ngoại trưởng nước này Chrystia Freeland đang có chuyến thăm Washington trong hai ngày 28-29/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.











