Đức muốn G20 tăng cường đầu tư vào châu Phi
Ngày 5/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble cho biết, các nước giàu hiện đang phải phối hợp chặt chẽ hơn với châu Phi để thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, đồng thời tránh sự bất ổn toàn cầu và đưa ra kế hoạch tăng đầu tư tư nhân ở các nước châu Phi.
Chủ đề về thúc đẩy nền kinh tế châu Phi được Chính phủ Liên bang Đức quan tâm và với cương vị là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Đức sẽ đưa nội dung này vào chương trình nghị sự nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư hàng loạt từ các nước kém phát triển sang các nước phát triển.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi ở Durban (Nam Phi), ông Schäuble đã nói rằng, thế giới phải quan tâm đến châu Phi và giải quyết các vấn đề bao trùm.
Bộ trưởng Tài chính Đức nhấn mạnh, "nếu chúng ta không ổn định được lục địa châu Phi trong những năm tới và thập kỷ tới, chúng ta sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về địa chính trị ngày càng gia tăng".
Bộ trưởng Tài chính Đức cũng bày tỏ lo ngại về những vấn đề bức xúc của người nhập cư châu Phi đang chạy trốn nghèo đói, thiên tai, biến đổi khí hậu và chiến tranh.
Theo ông Schäuble, Chính phủ Đức muốn các nước châu Phi hợp tác với các nước G20 và các tổ chức cho vay quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) để cải thiện nền kinh tế vĩ mô và thu hút nhiều đầu tư tư nhân hơn vào châu lục này.
Sáng kiến đầu tiên với tên gọi "Hợp nhất với châu Phi" sẽ tập trung phát triển vào các nước Tunisia, Morocco , Ivory Coast (Bờ Biển Ngà), Rwanda và Senegal.
Năm 2050, khi dân số ở châu Phi dự kiến sẽ tăng gấp đôi với khoảng 2,5 tỷ người, chiến dịch của Đức nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc của người châu Phi cũng là một phần trong nỗ lực giảm bớt dòng di cư đến châu Âu.
Các công ty Đức xem nền kinh tế châu Phi là thị trường quan trọng cho sự tăng trưởng trong tương lai.
>>>G20 có vai trò lớn trong nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng A.Merkel coi Nga là đối tác quan trọng trong G20
21:22' - 02/05/2017
Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi ngày 2/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi Nga là đối tác quan trọng trong G20.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa kinh tế toàn cầu
14:46' - 22/04/2017
Các Bộ trưởng G20 đồng thuận rằng thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20 đạt đồng thuận về thương mại tự do và thị trường mở
11:31' - 22/04/2017
Hội nghị đã đạt đồng thuận rằng "thương mại tự do tốt hơn đối với tăng trưởng toàn cầu và "chủ nghĩa bảo hộ sẽ làm tổn hại đến kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan".
-
Kinh tế Thế giới
G20 thống nhất quan điểm về vấn đề tiền tệ
18:25' - 21/04/2017
G20 đã tái khẳng định quyết tâm sử dụng mọi công cụ chính sách - tiền tệ, tài khóa và cơ cấu - theo cơ chế độc lập và phối hợp - để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
G20 bàn về ảnh hưởng của rủi ro địa chính trị tới kinh tế toàn cầu
15:06' - 21/04/2017
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết các quan chức tài chính G20 sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế thế giới và sự phát triển của thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
G20 bất đồng về thương mại toàn cầu
12:51' - 18/03/2017
Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/3 tại thành phố Baden-Baden của Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble kêu gọi thúc đẩy kinh tế khu vực châu Phi. Ảnh: AFP/TTXVN