Đức muốn G20 tăng cường đầu tư vào châu Phi
Ngày 5/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble cho biết, các nước giàu hiện đang phải phối hợp chặt chẽ hơn với châu Phi để thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, đồng thời tránh sự bất ổn toàn cầu và đưa ra kế hoạch tăng đầu tư tư nhân ở các nước châu Phi.
Chủ đề về thúc đẩy nền kinh tế châu Phi được Chính phủ Liên bang Đức quan tâm và với cương vị là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Đức sẽ đưa nội dung này vào chương trình nghị sự nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư hàng loạt từ các nước kém phát triển sang các nước phát triển.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi ở Durban (Nam Phi), ông Schäuble đã nói rằng, thế giới phải quan tâm đến châu Phi và giải quyết các vấn đề bao trùm.
Bộ trưởng Tài chính Đức nhấn mạnh, "nếu chúng ta không ổn định được lục địa châu Phi trong những năm tới và thập kỷ tới, chúng ta sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về địa chính trị ngày càng gia tăng".
Bộ trưởng Tài chính Đức cũng bày tỏ lo ngại về những vấn đề bức xúc của người nhập cư châu Phi đang chạy trốn nghèo đói, thiên tai, biến đổi khí hậu và chiến tranh.
Theo ông Schäuble, Chính phủ Đức muốn các nước châu Phi hợp tác với các nước G20 và các tổ chức cho vay quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) để cải thiện nền kinh tế vĩ mô và thu hút nhiều đầu tư tư nhân hơn vào châu lục này.
Sáng kiến đầu tiên với tên gọi "Hợp nhất với châu Phi" sẽ tập trung phát triển vào các nước Tunisia, Morocco , Ivory Coast (Bờ Biển Ngà), Rwanda và Senegal.
Năm 2050, khi dân số ở châu Phi dự kiến sẽ tăng gấp đôi với khoảng 2,5 tỷ người, chiến dịch của Đức nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc của người châu Phi cũng là một phần trong nỗ lực giảm bớt dòng di cư đến châu Âu.
Các công ty Đức xem nền kinh tế châu Phi là thị trường quan trọng cho sự tăng trưởng trong tương lai.
>>>G20 có vai trò lớn trong nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng A.Merkel coi Nga là đối tác quan trọng trong G20
21:22' - 02/05/2017
Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi ngày 2/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi Nga là đối tác quan trọng trong G20.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa kinh tế toàn cầu
14:46' - 22/04/2017
Các Bộ trưởng G20 đồng thuận rằng thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20 đạt đồng thuận về thương mại tự do và thị trường mở
11:31' - 22/04/2017
Hội nghị đã đạt đồng thuận rằng "thương mại tự do tốt hơn đối với tăng trưởng toàn cầu và "chủ nghĩa bảo hộ sẽ làm tổn hại đến kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan".
-
Kinh tế Thế giới
G20 thống nhất quan điểm về vấn đề tiền tệ
18:25' - 21/04/2017
G20 đã tái khẳng định quyết tâm sử dụng mọi công cụ chính sách - tiền tệ, tài khóa và cơ cấu - theo cơ chế độc lập và phối hợp - để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
G20 bàn về ảnh hưởng của rủi ro địa chính trị tới kinh tế toàn cầu
15:06' - 21/04/2017
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết các quan chức tài chính G20 sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế thế giới và sự phát triển của thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
G20 bất đồng về thương mại toàn cầu
12:51' - 18/03/2017
Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/3 tại thành phố Baden-Baden của Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble kêu gọi thúc đẩy kinh tế khu vực châu Phi. Ảnh: AFP/TTXVN