Cuộc đấu thương mại không người thắng giữa Mỹ và Trung Quốc
Liên tiếp trong 4 ngày từ 3-6/4, khi Mỹ "tung đòn" thì Trung Quốc "đẩy trả". Danh sách các mặt hàng mà hai bên tuyên bố áp thuế cứ ngày một dài thêm, mức thuế bổ sung dự kiến đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ nước này sang nước kia cũng gia tăng chưa có giới hạn.
Mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc, gấp đôi so với mức dự kiến đánh thuế trước đó, còn Trung Quốc phản đòn cứng rắn khi tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với "bất kỳ giá nào".
Theo giới phân tích, mặc dù các biện pháp trả đũa thuế quan của cả Washington và Bắc Kinh chưa có hiệu lực, song việc 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đắm chìm trong "cuộc đấu giữa các cường quốc" không chỉ gây tổn hại cho cả 2 phía mà còn tác động bất lợi đến kinh tế toàn cầu.
Quyết định của Tổng thống Mỹ về khả năng tăng thuế với lượng hàng hóa lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc đã ngay lập tức khiến các chỉ số chứng khoán tương lai trên thị trường Mỹ đồng loạt giảm 1% và đồng USD trượt giá so với các đồng ngoại tệ khác.
Trong một số lĩnh vực của ngành công nghiệp Mỹ, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng rút vốn khỏi những công ty giao dịch các mặt hàng thuộc danh sách có thể chịu mức áp thuế cao hơn từ cả Mỹ và Trung Quốc.
Giám đốc quỹ đầu cơ Seabreeze Partners Management Inc, Doug Kass, tỏ ý châm biếm khi cho rằng Tổng thống Trump đang chuẩn bị "đưa sự dao động của thị trường và sự bất ổn của nền kinh tế vĩ đại trở lại".
Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ Matthew Shay cảnh báo Mỹ đang ở tình thế "nguy hiểm" và cuối cùng các hộ gia đình Mỹ sẽ là bên chịu tổn thất.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse cho rằng quyết định mới nhất của ông chủ Nhà Trắng là "ngớ ngẩn" trong bối cảnh Bộ Nông nghiệp Mỹ đang nỗ lực tìm cách hỗ trợ nông dân nước này bị ảnh hưởng bởi mức áp thuế mới của Trung Quốc đưa ra nhằm đáp trả chính sách thuế của Mỹ.
Cũng có những ý kiến chỉ trích cho rằng các động thái bảo hộ thương mại của ông Trump sẽ gây tổn thương cho chuỗi cung ứng toàn cầu mà giới doanh nghiệp Mỹ là một bộ phận, đồng thời làm tăng giá các mặt hàng đối với người tiêu dùng Mỹ.
Các diễn biến mới nhất cũng làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu vốn chịu nhiều sức ép kể từ khi bùng nổ cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung. Các nhà giao dịch dường như khó đưa ra một quyết định do mông lung không hiểu lời đe dọa mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ là thực hay chỉ nhằm mục đích "nắn gân" đối tác Trung Quốc.
Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế nhận định diễn biến mới nhất trong cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ tác động hạn chế cả về trung hạn và dài hạn đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Cụ thể, với việc Mỹ tăng thuế khiến kim ngạch xuất khẩu ròng của Trung Quốc vào Mỹ giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2018 có thể sẽ giảm không đáng kể từ 0,1 - 0,3%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị khoảng 60 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch thương mại Trung-Mỹ năm 2017 là 636 tỷ USD. Vì thế, danh sách đánh thuế này cơ bản chỉ bằng khoảng 10% lượng hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.
Thực tế trong 10 năm qua cho thấy giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đã nhiều lần xảy ra xung đột thương mại, nhưng kết quả vẫn là thặng dư thương mại Trung-Mỹ ngày càng gia tăng.
Những nhận định về tác động hạn chế của chính sách mới của Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc cũng phù hợp với quan điểm cho rằng chiến tranh thương mại Trung - Mỹ thực chất chỉ là một "vở kịch" và mỗi bên đều có những toan tính riêng trong vở kịch này.
Nói cách khác, những đe dọa thuế quan liên tiếp của cả Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đến mức dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn diện. Những đòn "ăn miếng trả miếng" giữa hai bên mang mục đích chính trị nhiều hơn kinh tế, tuyên truyền nhiều hơn thực tế.
Nếu tính tới thời điểm sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, những tuyên bố về đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hiểu là biện pháp để bảo vệ ngành công nghiệp của Mỹ và bảo vệ người lao động Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng mục đích chính của việc Mỹ nổ phát súng khơi mào cuộc chiến thương mại là buộc Trung Quốc cởi mở hơn nữa với bên ngoài, đặc biệt là nới lỏng hạn chế nhập khẩu của một số ngành nghề.
Hơn thế nữa, thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có sự phụ thuộc lẫn nhau quá lớn. Do đó, xét từ kết quả cuối cùng, cuộc đấu thương mại này nhiều khả năng không mất kiểm soát và "ván bài" giữa 2 nước cuối cùng sẽ chốt lại thỏa hiệp song phương. Cuộc đối đầu thương mại giữa hai bên khi đó chỉ mang tính chất "trình diễn" mà không có người thắng.
Mỹ và Trung Quốc sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại song phương bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Washington từ ngày 20-22/4 tới.
Các nhà phân tích bày tỏ hy vọng 2 bên có thể đạt được một số thỏa thuận dàn xếp trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại đa phương tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo đúng tinh thần của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng "một cơ chế đa phương có thể giải quyết các vấn đề toàn cầu"./.
>>>Mỹ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về các bất đồng thương mại
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, giá dầu châu Á giảm
16:22' - 06/04/2018
Giá dầu châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 6/4 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có xu hướng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Những “ngư ông đắc lợi” trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
16:08' - 06/04/2018
Những đối tượng cũng được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là những nước đang phát triển có thể thế chân Trung Quốc trở thành các nhà cung cấp cho thị trường Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tuyên bố không e ngại cuộc chiến thương mại với Mỹ
14:32' - 06/04/2018
Ngày 6/4, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với "bất kỳ giá nào" và áp dụng mọi biện pháp toàn diện nếu Mỹ tiếp tục các biện pháp bảo hộ thương mại đơn phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về các bất đồng thương mại
09:37' - 06/04/2018
Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 5/4 cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề bất đồng thương mại, nhưng chỉ trong trường hợp các cuộc đàm phán diễn ra nghiêm túc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.