BNEWS Nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.
Nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị công du châu Á, tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông David Shear. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn
PV: Là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là thành viên quan trọng nhất trong APEC, Mỹ kỳ vọng những gì tại Hội nghị cấp cao APEC lần này? Cựu Đại sứ David Shear: Tôi cho rằng tại hội nghị APEC lần này, Tổng thống Trump sẽ rất hứng thú phát biểu về chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và một trong những nội dung có khả năng được đề cập trong bài phát biểu là việc Mỹ một lần nữa trấn an các nước bạn bè và đồng minh trong khu vực, cũng như các nước có cùng chung suy nghĩ rằng Mỹ sẽ tiếp tục can dự tại khu vực và sẽ tiếp tục là một đồng minh đáng tin cậy. PV: Mục tiêu chủ yếu của Mỹ trong chuyến tham dự APEC tại Việt Nam là gì? Cựu Đại sứ David Shear: Theo tôi, một trong những mục tiêu của việc tham dự APEC lần này là cơ hội để Tổng thống Trump diễn giải về chính sách của Mỹ về an ninh cũng như kinh tế vì từ khi Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Mỹ thực sự cần giải thích về cách thức chúng tôi tiếp cận vấn đề thương mại quốc tế ở Đông Á, thí dụ như việc chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ Trung Quốc. Tôi nghĩ điều quan trọng là Mỹ phải trình bày một cách mạch lạc về chính sách thương mại khi ông Trump có mặt ở Đà Nẵng. PV: Ông đánh giá như thế nào về quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là về thương mại và đầu tư? Cựu Đại sứ David Shear: Tôi cho rằng quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam rất mạnh mẽ và ngày càng phát triển. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Mỹ rất thành công hồi cuối tháng 5 vừa qua và có cuộc thảo luận hết sức hữu ích với Tổng thống Trump tại Washington.Hai bên đã thúc đẩy đối thoại trong cả lĩnh vực quốc phòng và kinh tế. Do đó, tôi nghĩ chúng ta đã tạo nền móng cho chuyến thăm Hà Nội cũng như sự hiện diện của Tổng thống Trump tại hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng thành công tốt đẹp.
Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ song phương mạnh mẽ. Mối quan hệ này được phát triển dựa trên sự quan tâm chung sâu sắc về quốc phòng và an ninh trong khu vực cũng như lợi ích kinh tế. Quan hệ thương mại song phương là rất lớn và không ngừng phát triển. Năm 2016, thương mại song phương đạt khoảng 52 tỷ USD, mức rất lớn và có vai trò quan trọng đối với cả Việt Nam và Mỹ.
Tôi nghĩ quan hệ song phương phát triển sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng đầu tư trực tiếp từ Mỹ vào Việt Nam cũng như từ Việt Nam vào Mỹ. Tôi cho rằng Việt Nam là một nơi rất tốt để đầu tư.
PV: Theo ông, hai bên sẽ đạt được những gì cụ thể trong chuyến thăm tới của Tổng thống Donald Trump? Cựu Đại sứ David Shear: Theo tôi, chúng ta có rất nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự song phương. Tôi cho rằng Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ đề cập đến việc tăng cường quan hệ quốc phòng cũng như một số vấn đề thương mại song phương mà hai bên đã đề cập trong tuyên bố chung mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Do đó, tôi nghĩ phía Mỹ sẽ tới Hà Nội, mang theo những kỳ vọng về việc hai bên có thể đạt được một số vấn đề như thương mại song phương chẳng hạn./.Tin liên quan
Quan hệ Mỹ - Cuba chứng kiến bước lùi mới
Một loạt quyết định đối với Cuba mà Tổng thống Trump đưa ra đang đẩy lùi những tiến bộ đáng kể mà hai nước đạt được trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ suốt hai năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Tây Ninh
Ngày 29/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu cùng đoàn công tác Chính phủ tham dự chương trình trao quà, tặng học bổng cho 130 học sinh nghèo, hiếu học trên địa bàn xã Long Chữ, tỉnh Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối thoại thực chất với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ
Ngày 28/8, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp, gặp gỡ với đại diện khoảng 60 doanh nghiệp, tập đoàn, định chế tài chính và nhà đầu tư Hoa Kỳ
-
Kinh tế Việt NamKhởi công loạt dự án chỉnh trang trung tâm TP Hồ Chí Minh
Ngày 29/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức khởi công, khánh thành 16 dự án về giao thông, hạ tầng kỹ thuật và nhà ở xã hội nhằm góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh quy hoạch 12 ha mở rộng cửa khẩu phụ Long Phước
Theo định hướng quy hoạch, Long Phước không chỉ được tổ chức để đáp ứng nhu cầu kiểm soát biên giới hiện tại mà còn tạo dư địa cho hoạt động giao thương phát triển.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công các siêu dự án chào mừng Quốc khánh 2/9
Sáng 29/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án chào mừng 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026).
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD: Bệ đỡ giúp Vĩnh Long bứt phá GRDP
Trong bối cảnh kinh tế vướng mắc nhiều khó khăn nhưng hoạt động xuất khẩu tỉnh Vĩnh Long vẫn đạt được con số ấn tượng, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD trong 8 tháng của năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHạ tầng thanh toán số của Tây Ninh phát triển mạnh
Theo báo cáo của UBND tỉnh Tây Ninh, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng đạt 92,04%, thuộc nhóm khá cao.
-
Kinh tế Việt NamTập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8916/VPCP-NN ngày 28/8/2026 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm việc, đối thoại thực chất với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ
Phó Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương theo hướng cân bằng, bền vững và thực chất.












