Vụ khủng bố ở Jakarta: Một người nước ngoài tử vong - Starbucks đóng cửa toàn bộ
Theo Phó Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia ông Budi Gunawan, đã xác định có 2 dân thường thiệt mạng, trong đó có 1 người nước ngoài, trong vụ khủng bố ở thủ đô Jakarta của Indonesia trưa 14/1.
Phát biểu với các phóng viên, ông Gunawan cũng cho biết có 4 đối tượng nghi là thủ phạm tham gia vụ tấn công đã chết, trong đó 2 đối tượng bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc đấu súng và 2 đối tượng là phần tử đánh bom liều chết.
Cùng thời điểm, hãng cà phê Starbucks thông báo quyết định đóng cửa toàn bộ chuỗi cửa hàng tại Jakarta chờ theo dõi diễn biến tình hình sau vụ tấn công.
Vụ khủng bố xảy ra trưa 14/1, trong đó 7 vụ đánh bom liên hoàn tại trung tâm thương mại Sarinah và một cuộc đọ súng bên ngoài một quán cà phê Starbucks đối diện với trung tâm thương mại này. Kênh truyền hình Metro TV phát hình một số vụ nổ ngay trước trung tâm thương mại.
Trong một đoạn ghi hình khác cũng phát trên kênh này, hai đối tượng mặc đồ trắng chĩa súng ra phố và chỉ huy các đồng phạm theo sau. Metro TV ch biết có ít nhất 14 tay súng đối đầu với cảnh sát.
Phát biểu với báo giới tại hiện trường, Chuẩn tướng Anton Charliyan cho biết các vụ tấn công xảy ra sau khi cảnh sát nhận được tin báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công tại Indonesia. Tuy nhiên, hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đứng sau các vụ tấn công trên.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án "hành động khủng bố" trên, đồng thời ra lệnh cho Cảnh sát trưởng quốc gia và Bộ trưởng An ninh truy bắt các thủ phạm cũng như mạng lưới đứng sau vụ tấn công. Ông cũng đã quyết định rút ngắn chuyến làm việc tại thị trấn Cirebon ở Tây Java (Gia-va).
Vụ tấn công trên xảy ra sau 6 năm thủ đô Jakarta của Indonesia tương đối yên bình và lực lượng an ninh trấn áp hiệu quả các mạng lưới Hồi giáo cực đoan nguy hiểm nhất ở nước này. Đứng đầu trong số này là nhóm Jemaah Islamiyah (JI), một phong trào Hồi giáo cực đoan từng tiến hành vụ đánh bom đẫm máu tại Bali (Ba-li) năm 2002.Các đầu sỏ của nhóm này hầu hết đã bị tiêu diệt hoặc đang ngồi tù. Những năm gần đây, nhà chức trách Indonesia cũng đã bắt giữ một số tay súng có liên hệ với IS, điều này làm dấy lên lo ngại rằng các đối tượng cực đoan người Indonesia trở về từ các "điểm nóng" ở Trung Đông có thể tiến hành các vụ tấn công trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới vụ khủng bố ở Jakarta: Ít nhất 7 người thiệt mạng
14:21' - 14/01/2016
Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hiện đang ở thăm thị trấn Cirebon của tỉnh Tây Java, cho biết vụ đánh bom hàng loạt ở Jakarta là “hành động khủng bố”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Đánh bom liên tiếp ở Jakarta, ít nhất 3 người thiệt mạng
13:18' - 14/01/2016
Theo các ghi nhận tại hiện trường, một nhóm đối tượng chưa rõ danh tính đã thực hiện 6 vụ đánh bom ngay trước cửa chính của trung tâm thương mại trên và một trạm cảnh sát gần đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt giữ nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố vào đêm đón Năm Mới 2016
08:43' - 01/01/2016
Một thanh niên 25 tuổi đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch tấn công một nhà hàng ở thành phố Rochester, phía Bắc bang New York, vào đêm đón Năm mới 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố
08:02' - 11/12/2015
Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 10/12 cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, các cơ quan an ninh Anh đã bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế tổng hợp
Chống khủng bố: Sân bay Thái Lan lắp đặt hệ thống kiểm tra thông tin hành khách
19:53' - 01/12/2015
Ngày 1/12, 6 sân bay quốc tế của Thái Lan đã lắp đặt hệ thống kiểm tra thông tin hành khách cải tiến kiểu mới nhằm ngăn ngừa khủng bố và tội phạm nhập cảnh và xuất cảnh khỏi quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.