TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Đồng rupee của Ấn Độ có khả năng thấp kỷ lục trong năm 2018

Facebook Share

BNEWS.VNTheo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, đồng rupee của Ấn Độ sẽ đảo ngược mức tăng gần đây và xuống thấp kỷ lục trong năm 2018 do triển vọng tăng giá của đồng USD.

Người dân chờ đổi tiền giấy mệnh giá 500 và 1000 Rupee không còn giá trị gần Ngân hàng Dự trữ tại Bangalore ngày 2/1/2017. Ảnh: AFP 

Đồng rupee đã tăng hơn 1% giá trị từ đầu năm đến nay, chủ yếu là đợt tăng vào cuối tháng 1/2017 do kỳ vọng vào gói kích thích tài chính trong bản ngân sách của Chính phủ Ấn Độ được công bố ngày 1/2/2017.

Đồng USD yếu đi cũng giúp đồng rupee lấy lại đà tăng sau khi đã giảm hơn 2% trong năm 2016.

Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò mới nhất của hơn 30 nhà chiến lược ngoại hối được thực hiện trong tuần qua cho thấy đồng rupee sẽ có khả năng xuống đến 68 rupee/USD vào cuối tháng 2/2017 so với mức 67,17 rupee/USD trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (6/2).

Thậm chí các chuyên gia còn dự báo đồng tiền này có thể rớt xuống 69,50 rupee/USD trong vòng 12 tháng và là mức thấp kỷ lục.

Dự đoán Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) tức ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ ngay từ ngày 8/2 và tiếp tục cắt giảm lãi suất hơn nữa vào cuối năm nay cũng gây thêm áp lực giảm giá lên đồng rupee./.

Vân Anh (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.