Dự báo về đồng bạc xanh trong năm 2017
Tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia đồng bạc xanh mạnh lên báo hiệu những rắc rối mới.

Dự báo về đồng bạc xanh trong năm 2017. Ảnh minh họa: BNEWS
Dự đoán này chủ yếu dựa trên niềm tin rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực thi kế hoạch tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2017. Lãi suất cao hơn sẽ khiến việc tích trữ tài sản tính bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn, và nhờ đó thu hút nguồn tiền đổ vào Mỹ.
Đồng USD mạnh lên làm tăng sức mua của người tiêu dùng và giới kinh doanh Mỹ bởi lẽ hàng nhập khẩu sẽ rẻ hơn và chi phí đi du lịch nước ngoài sẽ giảm. Tuy nhiên, đồng USD lại gây phương hại tới các nhà xuất khẩu Mỹ bởi lẽ hàng hóa của Mỹ sẽ kém sức cạnh tranh ở nước ngoài hơn, dẫn đến hệ quả là lợi nhuận công ty giảm và có nguy cơ tác động xấu tới cổ phiếu.Tại các thị trường mới nổi, đồng USD mạnh có thể tác động tới giá dầu và những tài sản được tính bằng USD, gây áp lực lên những nền kinh tế đang phát triển vốn dựa vào xuất khẩu nguyên liệu thô. Các công ty và chính phủ ở những thị trường mới nổi sẽ gặp khó khăn hơn nữa trong việc trang trải các khoản vay nợ bằng USD.
Trao đổi với tờ The Wall Street Journal, ông Alan Ruskin, người phụ trách chiến lược ngoại hối của ngân hàng Deutsche Bank, cho biết những kỳ vọng vào các gói kích thích tài chính dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump "đã tiếp thêm sức mạnh tuyệt đối cho đồng USD" và "đây là sự thay đổi quan trọng trong các động lực chính sách". Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng những đề xuất của ông Trump đối với chi tiêu vào hạ tầng cơ sở và cắt giảm thuế có thể không thu được kết quả như mong muốn. Lịch sử cũng cho thấy những đợt kích thích tài chính trước đây đã tạo những tác động khác nhau lên đồng tiền của Mỹ.Đơn cử như chỉ số ICE Dollar đã tăng hơn 80% trong khoảng năm 1981-1985, nhờ một loạt những biện pháp kích thích tài chính được chính quyền Tổng thống Ronald Reagan thông qua cũng như một loạt đợt tăng lãi suất của Fed trong những năm đầu của thập niên 1980.
Trái lại, theo một báo cáo của ngân hàng Deutsche Bank, những khoản giảm thuế dưới thời Tổng thống George W. Bush lại không nâng được giá trị đồng USD vào những năm 2000, do chúng bị đi kèm với cách tiếp cận nới lỏng tiền tệ của Fed và các thị trường chứng khoản bất ổn.
Các nhà đầu tư cũng dự đoán Fed sẽ theo dõi sát sao những diễn biến của đồng USD và sẽ nâng lãi suất ở tốc độ chậm hơn nếu như sự mạnh lên của đồng bạc xanh có dấu hiệu gây phương hại đến nền kinh tế Mỹ.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc phủ nhận tin tỷ giá giảm xuống 7,0000 NDT/USD
13:19' - 29/12/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ngày 28/12 phủ nhận tin đồng nhân dân tệ (NDT) giảm xuống dưới ngưỡng 7,0000 NDT = 1 USD trên thị trường trong cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật trong năm 2016
16:38' - 28/12/2016
Dưới đây là 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật trong năm vừa qua do Ban Biên tập tin Kinh tế - TTXVN bình chọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế thế giới năm 2017 dưới góc nhìn chuyên gia
08:59' - 24/12/2016
Trong chương trình bình luận kinh tế thế giới năm 2017 của Financial Times, nhà bình luận kinh tế trưởng của báo, ông Martin Wolf cho rằng tình hình chính trị sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới năm 2017: Không đồng đều và không ấn tượng
09:39' - 18/12/2016
Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng, lạm phát leo thang và đồng USD mạnh lên sẽ là hai trong số các yếu tố tạo “sóng” cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho kinh tế Cu Ba
06:19' - 12/09/2016
Theo nhiều tổ chức uy tín của Chính Mỹ, từ tháng 4/2015 tới tháng 3 năm nay, những thiệt hại kinh tế do cuộc bao vây cấm vận của Mỹ gây ra cho Cuba đã vượt mức 4,68 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
