1. >

IMF: GDP của nước Anh sẽ sẽ tổn thất lớn vì Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Giám đốc IMF vừa lên tiếng cảnh báo GDP của nước Anh có thể tổn thất từ 1,5% đến 4,5% vào năm 2019 vì rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, tùy thuộc vào thỏa thuận thương mại mà nước này đạt được.

IMF: GDP của nước Anh sẽ sẽ tổn thất lớn vì Brexit

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde. Ảnh: hellenicinsider

Phóng viên TTXVN tại London dẫn trả lời phỏng vấn của bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đăng trên báo "Le Monde" (Pháp) số ra ngày 4/7 nói rằng có "bất ổn thực sự" xung quanh các điều kiện để nước Anh đạt được thỏa thuận thương mại với EU sau Brexit.

Theo bà Lagarde, một thỏa thuận kiểu Na Uy sẽ là một lựa chọn "có lợi" và "hợp lý về mặt kinh tế" nhưng lựa chọn này sẽ "khó khăn về mặt chính trị bởi nước Anh vẫn phải tuân thủ các bổn phận của một nước thành viên EU như cho phép di chuyển tự do nhưng lại không có quyền".

Tổng Giám đốc IMF cũng nhận định kịch bản xấu nhất cho nước Anh sẽ là một nước phi thành viên EU theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong trường hợp đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh sẽ bị tổn thất từ 1,5% đến 4,5% so với khi nước này vẫn còn ở trong liên minh.

Tuy nhiên, bà Lagarde cho rằng hiện vẫn chưa có khung thời gian cho các cuộc thương lượng giữa nước Anh và EU nên "bất ổn" vẫn là từ khóa trong thời gian tới.

Việc nước Anh trở thành quốc gia thành viên đầu tiên quyết định rời khỏi EU đã khiến tâm lý lo ngại lan rộng và làm "bốc hơi" hơn 2.000 tỷ USD trên các thị trường chứng khoán toàn cầu ngày 24/6.

Trước khi nước Anh tiến hành cuộc bỏ phiếu về việc đi hay ở lại EU, IMF từng cảnh báo kinh tế Anh có thể sẽ suy giảm 0,8% trong năm 2017 nếu rời "mái nhà chung" EU.

Hồi đầu tháng Sáu vừa qua, thể chế tài chính này cũng nhận định Brexit sẽ tác động tiêu cực tới hầu hết các nước EU có mối quan hệ thương mại và đầu tư gần gũi với Vương quốc Anh, trong đó phải kể đến Ireland, Cyprus, Malta, Hà Lan và Bỉ. 

>>> Giới đầu tư “sốt ruột” về Brexit, chứng khoán châu Âu đỏ sàn

>>> Tranh cãi về 3 triệu công dân EU tại nước Anh sau Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.