1. >

Iran sẽ nối lại xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu vào tháng sau

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Iran đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Liên minh châu Âu (EU) vào đầu tháng tới dù vẫn còn những rào cản.

Iran sẽ nối lại xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu vào tháng sau

Iran sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ sang các quốc gia châu Âu. Ảnh: TTXVN

Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran dự kiến sẽ vận chuyển ít nhất 1 triệu thùng dầu thô loại nhẹ đến một cảng tại khu vực Địa Trung Hải thuộc EU vào khoảng giữa tháng 2.

Đây sẽ là chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường EU kể từ khi lệnh cấm vận dầu đối với Iran được dỡ bỏ, đánh dấu bước ngoặt trong việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vào cuối tuần qua, Iran đã cam kết sẽ xuất khẩu 500.000 thùng mỗi ngày trong vài tháng tới và sẽ tăng lên mức 1 triệu thùng/ngày trong vòng một năm.

Một quan chức Chính phủ Iran cho biết "hầu hết lượng dầu xuất khẩu đó sẽ đến châu Âu", phản ánh mong muốn chiếm lĩnh lại thị trường nước này từng thống trị trước khi bị cấm vận. Lượng dầu còn lại sẽ chủ yếu được xuất khẩu sang châu Á.

Trước đó có thông tin rằng các nhà máy lọc dầu ở Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Hy Lạp là những khách hàng phù hợp nhất cho việc phân phối các lô hàng trên và các quốc gia này trước đó cũng đã mua dầu mỏ của Iran.

Dầu của Iran đã không thể tới được EU kể từ khi lệnh trừng phạt phương Tây được thắt chặt vào giữa năm 2012.

Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào các nhà máy lọc dầu châu Âu có thể mua dầu thô từ Iran do một số nội dung cấm vận của Mỹ vẫn được giữ nguyên, bao gồm cả lệnh cấm giao dịch bằng đồng đô la với nước Cộng hòa Hồi giáo này trong khi hầu hết các giao dịch dầu đều sử dụng đô la.

Việc Iran quay trở lại thị trường sẽ đẩy giá dầu tiếp tục đi xuống vì thế giới hiện đã dư nguồn cung, với sản lượng vượt xa nhu cầu từ một triệu thùng hoặc hơn mỗi ngày. Dự trữ dầu cũng đang tiệm cận đến khả năng tối đa trên toàn thế giới.

Thị trường như hiện nay đã buộc Iran phải xem xét áp dụng chính sách đổi dầu mỏ lấy hàng hóa, tránh việc bán tài nguyên với giá rẻ.

Một số quan chức Iran cũng lạc quan rằng các nhà máy lọc dầu châu Âu sẽ giảm lượng mua dầu mỏ của Nga vì các cơ sở của họ được thiết kế để sử dụng dạng dầu thô như của Iran./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.