1. >

Kinh tế Đức bị ảnh hưởng lớn bởi vụ bê bối của Volkswagen

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz đánh giá một cách tổng thể, vụ bê bối của Volkswagen giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Đức.

Kinh tế Đức bị ảnh hưởng lớn bởi vụ bê bối của Volkswagen

Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz  cho rằng vụ bê bối gian lận khí thải tại nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Volkswagen của Đức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Đức, song tin tưởng Volkswagen sẽ "sống sót" và vượt qua được cuộc khủng hoảng này.

Các bộ trưởng kinh tế và tài chính Đức đã hạ thấp những nguy cơ đe dọa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sau vụ bê bối của Volkswagen. Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, ông Schulz cho biết đánh giá một cách tổng thể, vụ bê bối trên giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Đức. 

Quan chức châu Âu này tin rằng Volkswagen đủ khả năng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ảnh: Reuters/TTXVN.

Tuy vậy, quan chức châu Âu này tin rằng VW là một doanh nghiệp mạnh và đủ khả năng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trước đó, ngày 30/9, thành viên Ban quản trị Volkswagen Olaf Lies thừa nhận ban lãnh đạo Volkswagen đã "vi phạm pháp luật" khi cho phép cài đặt phần mềm gian lận và phải chịu trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này. Theo ông Lies, sai phạm trên đã gây ra thiệt hại vô cùng to lớn khi người tiêu dùng mất lòng tin vào hãng.

Volkswagen thông báo sẽ thu hồi 11 triệu xe trên toàn thế giới để khắc phục sự cố. VW cho biết đã chi 6,5 tỷ USD (tương đương 7,3 tỷ USD) cho chiến dịch khắc phục hậu quả này, song một số nhà phân tích cho rằng số tiền VW bỏ ra có thể lớn hơn rất nhiều.

Vụ thu hồi xe của Volkswagen trên toàn thế giới được coi là một trong những vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử, sau khi Toyota (Nhật Bản) thu hồi 10 triệu xe vào năm 2009-2010.

Volkswagen đang đứng trước áp lực lớn chưa từng có trong lịch sử 78 năm thành lập hãng xe lớn nhất châu Âu này sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) loan báo phát hiện các xe do hãng sản xuất cài đặt phần mềm gian lận về lượng khí thải.

Hành vi gian lận này có thể bị phạt tới hơn 18 tỷ USD. Vụ bê bối vẫn đang tiếp tục lan rộng ra nhiều nước có xe của hãng lưu hành như Pháp, Brazil, Mexico, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
NT (Theo Reuters và các nguồn tin NN) .

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.