1. >

Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1.4% trong quý IV/2015, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu là 0,7% nhưng thấp hơn mức tăng 2% trong quý III.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 1.4% trong quý IV/2015 cao hơn ước tính ban đầuẢnh: TTXVN

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, chiếm tới 2/3 nền kinh tế lớn nhất thế giới này, trong quý IV/2016 đã tăng 2,4%, cao hơn so với con số ước tính ban đầu là 2%. Như vậy, chi tiêu tiêu dùng tăng khá đã củng cố "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ và có thể tiếp tục làm giảm những lo ngại về nguy cơ suy thoái sẽ xảy ra. Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4% trong năm 2015.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng một thách thức chính đối với kinh tế Mỹ là lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ trong quý IV/2015 đã giảm 11,5% so với cùng kỳ 2014.

Trong năm 2015, lợi nhuận doanh nghiệp giảm 5,1%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 sau khi trượt 0.6% trong năm 2014, do giá dầu khí thấp tác động tiêu cực tới ngành năng lượng Mỹ khiến các doanh nghiệp phải cắt giảm lực lượng lao động hoặc phá sản.

Cũng trong năm 2015, đồng USD đã tăng 10.5% so với đồng tiền của các đối tác thương mại quan trọng của nước này, qua đó tác động bất lợi tới lợi nhuận của các tập đoàn/công ty đa quốc gia như Procter & Gamble và Colgate-Palmolive.

Với đà tăng chậm lại của đồng USD kể từ đầu năm đến nay và sự phục hồi khá mạnh của giá dầu, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng, qua đó góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường việc làm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.