1. >

Kinh tế Pháp “hứng gió lạnh” từ thảm kịch ở Nice

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ khủng bố tại Nice đêm 14/7 vừa qua và các vụ tấn công trước đó đang tác động tới nền kinh tế Pháp khi lượng khách đặt vé máy bay tới Pháp các tháng 8-9/2016 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Kinh tế Pháp “hứng gió lạnh” từ thảm kịch ở Nice

Người dân Pháp đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Nice. Ảnh: THX-TTXVN

Kết quả cuộc khảo sát của ForwardKeys - công ty du lịch đặt trụ sở tại Tây Ban Nha - với hơn 200.000 đại lý bán vé máy bay và công ty lữ hành được công bố ngày 27/7 cho thấy trước khi xảy ra bi kịch đêm 14/7, lượng khách đặt vé máy bay tới Pháp trong hai tháng 8-9/2016 ước giảm 16% so với cùng kỳ năm 2015, do tác động của các vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015.

Tính riêng tại Nice, thảm kịch ngày 14/7 đã khiến lượng khách quốc tế đặt vé máy bay tới đây giảm 19%, nhiều hơn so với mức giảm dự kiến 14% đưa ra trước đó. Trong tuần sau vụ tấn công kể trên, lượng du khách quốc tế tới Nice, theo thống kê của ForwardKeys, đã giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2015. Còn mức giảm trên toàn nước Pháp sau vụ này là 8,8%.

Trước đó, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và phát triển doanh nghiệp Coe-Rexecode, ông Denis Ferrand nhận định vụ khủng bố tại Nice đã đánh dấu mức độ các tác động đối với kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, nếu đem so với các cuộc tấn công rời rạc trong những thập niên gần đây.

Nhà kinh tế Jean - Baptiste Pethe thuộc công ty môi giới tài chính Exane BNP Paribas thì cho rằng đà phục hồi mong manh trong quý I/2016 của kinh tế Pháp có thể bị chững lại do chịu tác động nặng nề vì vụ khủng bố tại Nice.

Về phần mình, Giám đốc phụ trách nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng Natixis Philippe Waechter cho rằng không chỉ tác động tới ngành du lịch, các cuộc tấn công lặp đi lặp lại cũng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại Pháp.

Bởi lẽ Nice thuộc Côte d’Azur, vùng ven biển chạy men theo Địa Trung Hải với nhiều thành phố nghỉ mát nổi tiếng, và đây là khu vực được các nhà đầu tư bất động sản nước Anh, Nga, Trung Quốc rất quan tâm. Nếu vụ khủng bố tại Nice khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn, thì các tác động có thể sẽ rất tiêu cực đối với toàn bộ khu vực.

Nice là thành phố du lịch hàng đầu của Pháp mỗi năm đón 5 triệu khách du lịch, tương đương 40% lượng khách đến vùng Côte d’Azur. Ngành du lịch tại Nice hàng năm tạo ra thu nhập khoảng 1,5 tỷ euro.

Sự vụ đêm 14/7 còn có thể sẽ dẫn đến việc Pháp điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng 1,6% cho năm 2016. Và có thể đám mây đen này cũng sẽ bao phủ và tác động tiêu cực tới kinh tế Pháp trong năm 2017.

>>> Thảm kịch tại Nice đe dọa sự phục hồi kinh tế Pháp

>>> Vụ tấn công tại Pháp: Gần một nửa số nạn nhân mang quốc tịch nước ngoài 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.