Kinh tế Pháp thêm khó khăn vì các cuộc đình công
Đỉnh điểm của các cuộc biểu tình là diễn biến có tên “Nuit debout” (“Đêm đứng lên”) đã gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế Pháp. Cảnh sát cho biết đã có khoảng trên 300.000 người tham gia cuộc biểu tình lớn nhất ngày 26/5, trong khi nghiệp đoàn CGT nói rằng con số này ước tính vào khoảng 500.000 người.
Các cuộc biểu tình và đình công phản đối dự luật cải cách lao động đã diễn ra ba tháng qua tại Pháp, làm tê liệt hoạt động vận tải và kéo theo nhiều hậu quả về kinh tế.
Hồi cuối tháng Năm, các cuộc đình công tại nhiều cơ sở lọc dầu dẫn đến cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại Pháp, buộc chính phủ nước này lần đầu tiên trong sáu năm phải huy động nguồn dầu mỏ dự trữ chiến lược để bù vào phần năng lượng bị thiếu hụt. Nhiều trạm xăng không còn nhiên liệu để cung cấp cho người tiêu dùng.
Nhiều công ty nhỏ phải tạm đóng cửa vì không có nhiên liệu, các phương tiện công cộng bị hạn chế đến tê liệt. Trong khi đó, công nhân các nhà máy điện hạt nhân cũng đình công.Các cuộc biểu tình vẫn gia tăng tại Pháp trong thời gian trước khi diễn ra Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu - EURO 2016. Những động thái chuẩn bị bãi công của nhiều ngành kinh tế khác cũng đang làm gia tăng lo ngại xảy ra tình trạng giao thông hỗn loạn trong thời gian diễn ra vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu 2016 (Euro 2016).
Nhiều nhóm biểu tình thậm chí còn phong tỏa các tuyến đường và cây cầu, trong khi các lái tàu và nhiều nhân viên hàng không cũng bắt đầu đình công. Còn các nghiệp đoàn phản đối dự luật vẫn kêu gọi nhân viên hệ thống tàu điện ngầm Paris luân phiên đình công trong ngày khai mạc EURO 2016 ngày 10/6.
Nguyên nhân của các cuộc biểu tình gây sóng gió trên toàn nước Pháp là dự luật cải cách lao động được đưa ra ngày 18/2. Dự luật cho phép doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc sa thải công nhân, đặc biệt là những doanh nghiệp đa quốc gia, đề nghị phá khung làm việc 35 giờ/tuần hiện tại nếu có sự đồng ý giữa chủ và người làm thuê.Với biện pháp cải cách này, Chính phủ Pháp hy vọng tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc thuê nhân công và giảm tình trạng thất nghiệp, hiện vào khoảng 10% - cao hơn nước láng giềng là Đức và các nước Bắc Âu khác.
Tuy nhiên, dự luật trên ngay khi được đưa ra đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức công đoàn và người lao động Pháp. Những người phản đối cho rằng dự luật mới đó quá ưu ái giới chủ và ảnh hưởng không nhỏ tới các quyền cơ bản của người lao động.Họ cho rằng dự luật trên khiến cho các chủ doanh nghiệp có thêm nhiều lý do để biện minh cho sự sa thải người lao động. Ðây là một sự thu hẹp quyền lợi và thụt lùi về tiến bộ xã hội, làm chủ doanh nghiệp có thể lạm dụng, còn người lao động luôn sống trong tình trạng bấp bênh.
Trong làn sóng biểu tình và đình công diễn ra nhiều tháng qua, nền kinh tế Pháp đang khó khăn lại càng thêm ảm đạm khi nguy cơ khủng bố vẫn chưa hết. Những cuộc biểu tình bạo động đem đến một hình ảnh rất xấu về nước Pháp khiến các nhà đầu tư nước ngoài càng ngày càng dè dặt hơn.Các nhà quản lý trong ngành du lịch ở Paris cũng đã bày tỏ quan ngại rằng các cuộc bãi công và tuần hành thường xuyên tại Pháp đang làm cản trở du khách đến một trong những địa điểm du lịch hàng đầu thế giới này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp “bội thu” mùa EURO 2016
08:49' - 14/06/2016
Sau ba ngày kể từ khi Vòng chung kết bóng đá châu Âu EURO 2016 chính thức khởi tranh, nước Pháp lại đón một tin vui về kinh tế khi EURO 2016 sắp vượt mọi kỷ lục về tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không đa quốc gia Scandinavia đình công 4 ngày liên tiếp
16:23' - 13/06/2016
Hãng hàng không đa quốc gia Scandinavia (Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy) đã hủy phần lớn số chuyến bay tại Thụy Điển và châu Âu ngày 13/6 do phi công của hãng đình công ngày thứ tư liên tiếp.
-
Kinh tế & Xã hội
EURO 2016: Pháp áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát sau ẩu đả kinh hoàng tại Marseille
21:00' - 12/06/2016
Trước đó, tối 11/6 (rạng sáng 12/6 giờ Hà Nội) tại thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp, các cổ động viên Anh và Nga đã ẩu đả ngay giữa trước và sau trận đấu giữa hai đội.
-
Chuyển động DN
Air France hủy 20% số chuyến bay do phi công đình công
21:33' - 11/06/2016
Tổng Giám đốc hãng hàng không Air France, Frédéric Gagey cho biết khoảng 25% phi công của hãng tham gia cuộc đình công kéo dài từ ngày 11 đến 14/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Lực lượng cảnh sát cùng với xe phun nước đang chuẩn bị làm nhiệm vụ trấn áp những người biểu tình quá khích. Ảnh: EPA/TTXVN
Lực lượng cảnh sát xịt nước vào các đối tượng quá kích. Ảnh: EPA/TTXVN