London muốn "tìm hiểu" châu Âu trước khi kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon
Bình luận về chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Đức (20/7) và Pháp (21/7) của tân Thủ tướng Anh Theresa May, tờ "Thời báo Tài chính" cho rằng London đang tìm cách hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng với giới lãnh đạo châu Âu sau khi cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đồng thời triển khai chính sách đối ngoại phục vụ tiến trình đàm phán về vấn đề này.
Văn phòng phủ Thủ tướng Anh khẳng định rằng vấn đề Brexit sẽ được bàn thảo trong khuôn khổ chuyến công du của bà May đến Berlin và Paris.
Trước đó, các nhà lãnh đạo EU cam kết sẽ không đề cập đến việc nước Anh rời khỏi EU chừng nào bà May chưa kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.
Theo bà May, thời điểm sớm nhất để nước Anh kích hoạt Điều 50 có thể là năm 2017. Tuy nhiên, bà muốn thông qua những cuộc hội đàm, thảo luận để tìm hiểu về thái độ, quan điểm của các nước châu Âu đối với Brexit.
Mặc dù vẫn kêu gọi châu Âu bình tĩnh, nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thể hiện rõ quan điểm cứng rắn đối với đàm phán Brexit. Bà khẳng định rằng Vương quốc Anh chỉ có thể tiếp cận với thị trường chung châu Âu nếu nước này chấp nhận sự di chuyển tự do của người lao động.
Tại Paris, bà May sẽ nhấn mạnh tới những lợi ích chung giữa Anh và Pháp, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng song phương nhằm chống lại hiểm họa khủng bố.
Hiện Tổng thống Francois Hollande đang phải nỗ lực đối phó với tâm lý hoài nghi châu Âu ngày càng lan rộng ở Pháp, nhất là sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Anh trước nguyện vọng của đông đảo cử tri
07:31' - 19/07/2016
Bà Theresa May sẽ gánh vác trọng trách thực hiện nguyện vọng của đa số cử tri trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua và vạch ra một lối đi riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hậu quả có thể nặng nề hơn cả sự sụp đổ của Lehman Brothers
21:20' - 18/07/2016
Brexit sẽ khiến doanh thu và vốn đầu tư giảm đáng kể trong bối cảnh các doanh nghiệp thu hẹp kế hoạch thuê và tuyển dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh phấn đấu duy trì vị trí "đầu tàu" tại châu Âu
15:32' - 18/07/2016
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò đầu tàu ở châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng bảng giảm không thể thúc đẩy xuất khẩu của Anh như trước
06:15' - 18/07/2016
Mức lãi suất thấp kỷ lục của Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) có nghĩa là nước Anh không thể tận dụng lợi thế cạnh trạnh của tỷ giá hối đoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề di cư: Bức tường ngăn cách giữa nước Anh và EU
07:26' - 17/07/2016
Kể từ ngày 13/7, bà Theresa May, người mới trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã chính thức trở thành Thủ tướng Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.