1. >

Mercosur tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN ASEAN hiện trở thành thị trường kinh tế gần 630 triệu dân và là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của Mercosur và ASEAN mang tính bổ trợ qua lại.

Mercosur tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với ASEAN

Mercosur tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với ASEAN. Ảnh: TTXVN

Ngày 8/10, Chủ tịch Phòng Thương mại Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur)-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Rodolfo Caffaro Kramer cho biết một phái đoàn gồm các quan chức, doanh nhân Argentina, Paraguay và Uruguay sẽ có chuyến thăm Việt Nam, Singapur và Indonesia từ ngày 10 đến ngày 23/10 tới. 

Ông Kramer đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế cũng như những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. 

Ông khẳng định Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN được mở cách đây gần một năm tại Hà Nội đã góp phần đáng kể vào việc trao đổi thương mại giữa các nước thành viên Mercosur và Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm lần này là tạo dựng mối quan hệ trực tiếp giữa các doanh nghiệp Argentina, Paraguay và Uruguay với Việt Nam.

Theo ông Kramer, ngoài các mặt hàng truyền thống như thức ăn gia súc, da thuộc, dầu thực vật, ngũ cốc và bông, Việt Nam là thị trường có nhu cầu lớn về thịt, hoa quả, rượu vang, sữa tiệt trùng và dược phẩm của Argentina.

Trong khi đó, doanh nghiệp Argentina quan tâm nhập khẩu cà phê Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam cần chú trọng thay đổi mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị trường Nam Mỹ.

Ông Kramer nhấn mạnh, với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN từ đầu năm nay, ASEAN hiện trở thành thị trường kinh tế gần 630 triệu dân, với tổng GDP ước đạt hơn 2.600 tỷ USD, chiếm 7% GDP toàn cầu, và là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của Mercosur và ASEAN mang tính bổ trợ qua lại.

Tháng 6/2015, Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN cũng được ra mắt tại Montevideo. Mercosur được thành lập vào năm 1991 với 5 thành viên chính thức hiện tại là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay.

Hiện Mercosur là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, GDP của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.