Phát triển nông nghiệp bền vững trong hội nhập ASEAN
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Việt Nam là quốc gia có lợi thế về nông nghiệp, nhưng nông nghiệp Việt Nam đang bộc lộ nhiều bất cập.
Tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian qua chủ yếu theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ và dựa trên mức độ thâm dụng các vật tư cho sản xuất và chi phí lao động rẻ. Nông nghiệp phát triển chưa được bền vững và tốc độ tăng trưởng có biểu hiện sức cạnh tranh còn thấp, chưa phát huy tốt nguồn lực cho phát triển sản xuất.
Việc tái cơ cấu nông nghiệp cần tập trung mạnh vào tái cơ cấu đầu tư công và dịch vụ công trong nông nghiệp, tạo ra môi trường thuận lợi để hình thành hiệu quả và bền vững chuỗi giá trị nông sản dựa trên lợi thế so sánh vùng, địa phương.
Xây dựng môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn cũng là một trong những mục tiêu cần chú trọng và đặc biệt quan tâm.
Việt Nam hiện là nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới với 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm. Tuy nhiên để duy trì và phát triển lợi thế này, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phải không ngừng đổi mới áp dụng khoa học công nghệ.
Phát triển các sản phẩm chủ lực gắn kết với ứng dụng công nghệ để tăng năng suất và giảm giá thành. Đẩy mạnh xây dựng hệ thông thông tin, dự báo thị trường và công tác xúc tiến thương mại. Chủ động giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Theo bà Liliane Danso Dahmen, Giám đốc văn phòng RLS Đông Nam Á, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa trong những năm gần đây đã đặt ra nhiều thách thức cho phát triển nông nghiệp và nông thôn.
Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) mang lại cơ hội các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nhưng cũng đặt ra đặt ra những thách thức khác nhau. Nông dân vẫn nằm trong những đối tượng chịu thách thức nhiều nhất và đầu tư trong nông nghiệp vẫn còn hạn chế.
Trong khi đó, sự lệ thuộc vào các giống nhập khẩu, phương thức canh tác lạc hậu, quá trình hợp tác giữa các đối tác trong sản xuất là quá trình ảnh hưởng tới phát triển bền vững của nông nghiệp.
Chia sẻ tại hội thảo, ông Đặng Kim Khôi, Viện Chính sách Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng, để thúc đẩy hợp tác lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp trong khu vực cần tiếp tục xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chung về chất lượng, an toàn; xây dựng các giải pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, áp dụng chung cho khu vực và doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh.
Để thúc đẩy hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ cần thúc đẩy liên kết đầu tư, kinh doanh tận dụng các cơ hội khác từ EVFTA và TPP; thúc đẩy hợp tác đầu tư, chuyển gia công nghệ, chu chuyển lao động; thông tin thị trường, định hướng đầu tư…
Trong hai ngày 15-16/9, các diễn giả sẽ thảo luận về những vẫn đề cấp bách đang và sẽ đặt ra, phân tích những tác động của hội nhập ASEAN tới ngành nông nghiệp, chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của các nước thành viên, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực đầu tư công cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Từ đó đề xuất chiến lược phát triển và các chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp Việt Nam khi tham gia AEC./.
- Từ khóa :
- NÔNG NGHIỆP
- PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP
- ASEAN
- EVFTA
- TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần thiết có báo cáo riêng về khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung
14:55' - 15/09/2016
Liên quan tới Báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan đến Formosa, tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo riêng về vấn đề này.
-
Kinh tế số
Xây dựng tôm Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia
15:40' - 14/09/2016
Ngày 14/9, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị "Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
11:17'
Ngay sau khi đến thủ đô Phnom Penh của Campuchia, sáng 6/2, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1, CPI tăng do nhu cầu tiêu dùng cao dịp Tết
10:06'
CPI tháng 1 tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước chủ yếu do giá thịt lợn tăng do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tăng cao, giá ăn uống ngoài gia đình, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
10:01'
Sáng 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Techo tại thủ đô Phnom Penh (Vương quốc Campuchia), bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án nâng cao năng lực lãnh đạo cho doanh nghiệp Việt Nam
09:59'
Dự án AGILE góp phần thúc đẩy khu vực tư nhân đổi mới và tăng trưởng bền vững, qua đó, kích hoạt hiệu quả nguồn đầu tư tư nhân nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tái định vị động lực cho tăng trưởng
07:59'
Hội chợ Mùa Xuân 2026 được kỳ vọng trở thành công cụ xúc tiến thương mại chiến lược, kết nối cung – cầu quy mô lớn, thúc đẩy tiêu dùng nội địa và củng cố động lực tăng trưởng từ nội lực nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026
20:40' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:34' - 05/02/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 239 /QĐ-BCT phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đưa sắc xuân Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội
19:03' - 05/02/2026
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Ngọc Quỳnh Anh, Chánh Văn phòng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ về cách làm mới và kỳ vọng của tỉnh khi tham gia hội chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại chính sách kinh tế – thương mại
18:20' - 05/02/2026
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.

Hội thảo quốc tế Phát triển nông nghiệp bền vững trong hội nhập ASEAN. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN