BNEWS Nhà Trắng ngày 27/11 thông báo Mỹ có kế hoạch giảm hỗ trợ quân sự cho các nhóm chiến đấu chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.
Nhà Trắng ngày 27/11 thông báo Mỹ có kế hoạch giảm hỗ trợ quân sự cho các nhóm chiến đấu chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, bất chấp Washington đang theo đuổi mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn những phần tử cực đoan này.
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết khi bắt đầu giành thắng lợi trong chiến dịch chống IS, Mỹ có kế hoạch giảm dần sự hỗ trợ cho một số nhóm vũ trang nhất định chống IS.
Bà Sanders khẳng định Mỹ đang đạt được những tiến bộ đáng kể trên mặt trận chống IS, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Washington sẽ dừng toàn bộ hỗ trợ cho những nhóm vũ trang đặc biệt tham gia cuộc chiến chống nhóm khủng bố này.
Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh IS đã bị đánh bật khỏi các thành trì chủ chốt của chúng ở Syria và Iraq. Hồi tháng 10, IS để mất thành phố Raqqa vào tay nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria.
Tiếp đó, đầu tháng này, thành phố vùng biên Rawa, thành trì cuối cùng của IS đã được các lực lượng Iraq giải phóng, đánh dấu sự sụp đổ của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" tự phong mà IS tuyên bố thành lập sau khi chúng kiểm soát nhiều lãnh thổ ở khu vực phía Bắc và Tây Iraq hồi năm 2014.
>>>Hai hãng hàng không lớn của Mỹ chấp nhận bồi thường thiệt hại trong vụ khủng bố 11/9
Tin liên quan
Hai hãng hàng không lớn của Mỹ chấp nhận bồi thường thiệt hại trong vụ khủng bố 11/9
American Airlines và United Airlines của Mỹ đã chấp nhận bồi thường 95,1 triệu USD để dàn xếp với nhà đầu tư Trung tâm Thương mại Thế giới về thiệt hại trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu 11/9/2001.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.











