Mỹ phanh phui thêm một vụ đánh cắp tài liệu mật tại NSA
Ngày 8/2, tòa án Mỹ đã kết tội một nhân viên làm việc cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đánh cắp khối lượng lớn tài liệu tối mật, làm dấy lên nguy cơ tái diễn "kịch bản" của vụ rò rỉ thông tin gây chấn động toàn cầu hồi năm 2013 của cựu nhân viên NSA Edward Snowden.
Tòa cáo buộc đối tượng Harold Thomas Martin, 52 tuổi, đã lợi dụng công việc trong các dự án tối mật, truy cập hệ thống máy tính các cơ quan chính phủ để thu thập khoảng 50 terabyte (đơn vị đo dung lượng bộ nhớ) dữ liệu và tài liệu mật trong suốt 20 năm làm việc cho NSA.
Các dữ liệu Martin đánh cắp bao gồm các tài liệu ghi lại cách thức NSA xâm nhập vào các máy tính nước ngoài và các biện pháp bảo vệ hệ thống máy tính của Mỹ; thông tin tình báo về các hoạt động chống khủng bố và tấn công phần tử cực đoan; thông tin về các nguồn tin tình báo; báo cáo về năng lực, điểm yếu của các chiến dịch tấn công mạng của Mỹ. Đây là các dữ liệu lấy từ NSA, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Bộ Chỉ huy mạng của quân đội Mỹ.
Quyền Trợ lý Bộ Trưởng Tư pháp Mỹ Mary McCord nêu rõ Martin đã "vi phạm niềm tin và sự ủy thác của chính phủ" và bị cáo buộc 20 tội danh liên quan tới "sở hữu có chủ ý" thông tin quốc phòng, vi phạm những cam kết ký trong hợp đồng. Tuy nhiên, khác với vụ Snowden, Martin không bị buộc tội hoạt động gián điệp do chưa từng tiết lộ các thông tin này cho bên thứ 3.
Martin từng phục vụ trong Hải quân Mỹ và đã làm việc cho NSA thông qua nhiều nhà thầu khác nhau, trong đó có nhà thầu Booz Allen Hamilton, công ty cũng đã từng thuê Edward Snowden làm việc cho NSA.
Năm 2013, Snowden, một nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận các thông tin mật của NSA, đã sao chép và làm rò rỉ nhiều thông tin mật liên quan tới các chương trình do thám toàn cầu của cơ quan này. Chính quyền Mỹ đã buộc tội và ra lệnh bắt giữ Snowden, song ông này đã sang Moskva xin tị nạn. Hiện Snowden đang được hưởng quy chế tạm trú tại Nga. Theo quy định của luật pháp Mỹ hiện hành, nếu bị đưa ra xét xử, đối tượng này có thể phải đối mặt với bản án 30 năm tù giam.
Các tiết lộ liên quan đến NSA đã gây rúng động thế giới, làm căng thẳng quan hệ của Mỹ với nhiều nước đồng minh bởi thông tin rò rỉ cho thấy Washington đã lén theo dõi nhiều nguyên thủ quốc gia. Sau vụ việc này, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết minh bạch hóa hoạt động của NSA và Quốc hội Mỹ đã sửa đổi các đạo luật liên quan việc theo dõi các cá nhân./.
>> Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ
>> Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng Internet
>> Con số thực tài khoản LinkedIn bị đánh cắp trong vụ tấn công mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B.Obama giảm án cho hàng trăm tù nhân trước khi rời nhiệm sở
11:18' - 20/01/2017
Tổng thống Obama đã giảm án cho 330 tù nhân, hầu hết là tội phạm ma túy trước khi ông rời Nhà Trắng sau 8 năm lãnh đạo nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Ecuador: Người sáng lập Wikileaks sẵn sàng chịu dẫn độ về Mỹ
10:52' - 19/01/2017
Người sáng lập trang mạng WikiLeaks J. Assange sẵn sàng chịu dẫn độ về Mỹ sau khi Tổng thống Obama ân xá cho cựu quân nhân C. Manning người bị kết tội tiết lộ tài liệu bí mật của Mỹ cho WikiLeaks.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật trong năm 2016
16:38' - 28/12/2016
Dưới đây là 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật trong năm vừa qua do Ban Biên tập tin Kinh tế - TTXVN bình chọn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chấp nhận điều tra nếu cần thiết
09:52' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 cho biết bà sẽ chấp nhận để cơ quan công tố tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của mình là bà Choi Soon-sil.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49' - 01/08/2025
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.