Mỹ: Số người nhập cư bị trục xuất giảm mạnh
Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo đã trục xuất gần 226.000 người khỏi nước này trong tài khóa 2017, kết thúc ngày 30/9 vừa qua, giảm 6 % so với tài khóa trước đó.
Tuy nhiên, số vụ bắt giữ người tình nghi nhập cư bất hợp pháp kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đã cao hơn 42% so với năm trước.
Cụ thể, từ ngày 20/1 đến 30/9, ICE đã bắt giữ gần 111.000 người.
Theo thông báo của Bộ An ninh nội địa Mỹ, số người bị trục xuất giảm một phần do lượng người tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ giảm. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo trong tài khóa 2017 đã bắt giữ gần 311.000 người tìm cách nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp, giảm 25% so với tài khóa trước đó và là mức thấp nhất kể từ năm 1971.
CBP cũng cho biết giới chức tại các cửa khẩu, sân bay và cảng biển đã từ chối nhập cảnh (qua đường chính thức) đối với gần 216.400 người trong tài khóa 2017, giảm 24% so với tài khóa trước.
Ngoài ra, số người bị trục xuất giảm là do hiện biên giới đã được tăng cường kiểm soát hơn so với những năm trước.Bên cạnh đó, dù giới chức Mỹ bắt giữ nhiều người hơn, song lượng công việc tồn đọng ngày càng tăng tại các tòa án về nhập cư của Mỹ khiến việc giải quyết vấn đề trục xuất những người nhập cư chậm hơn.
Chính sách nhập cư ngặt nghèo là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.
Ngay sau khi nhậm chức, ông đã mở rộng diện nhóm người nhập cư bất hợp pháp phải trục xuất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công bố những ưu tiên hàng đầu trong chính sách nhập cư
11:56' - 09/10/2017
Ngày 8/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển đến Quốc hội văn bản trong đó nêu những ưu tiên hàng đầu trong chính sách nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ
07:40' - 09/10/2017
Ngày 8/10, phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Venezuela trước sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ
11:25' - 26/09/2017
Ngày 25/9, Venezuela đã chỉ trích gay gắt chính sách cấm các quan chức nước này và gia đình được nhập cảnh vào Mỹ, vừa được Nhà Trắng công bố nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh nhập cư mới
10:35' - 25/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư nhằm hạn chế các du khách và người nhập cư “có vấn đề về giấy tờ” từ 8 nước tới Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.