Mỹ tuyên bố không tìm cách gây xung đột với Triều Tiên
Đây là tuyên bố được quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton đưa ra trong cuộc họp báo ngày 17/4.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bà Thornton nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và Washington ưu tiên giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì cam kết bảo vệ người dân và các đồng minh của nước này.
Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết ưu tiên của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là gây áp lực đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải từ bỏ "các chương trình bất hợp pháp". Bà cho rằng tình hình hiện nay "không thực sự chín muồi" cho bất cứ cách thức đàm phán nào với Triều Tiên, song Washington đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu triển vọng nào từ Bình Nhưỡng về vấn đề này.
Bên cạnh đó, bà Thornton cũng cho biết Trung Quốc đã gửi "tín hiệu tích cực" đến chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.
Dự kiến, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ gặp gỡ các đồng minh và đối tác Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) vào cuối tháng này để thảo luận phương hướng trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu nỗ lực của Trung Quốc không thành công, Mỹ sẽ gia tăng sức ép với Triều Tiên theo cách của riêng mình.
Tuyên bố trên được quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên khi có nhiều đồn đoán về việc Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.
Trước đó, cùng ngày, phát biểu khi đến thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu biên giới phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (DMZ). Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã qua", và Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông, Washington muốn đảm bảo an ninh "thông qua các biện pháp hòa bình và thương lượng", song cũng nhấn mạnh rằng "mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn đàm phán".
Trong khi đó, LHQ cũng đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm hạ nhiệt căng thẳng và quay trở lại bàn đàm phán cũng như phi hạt nhân.
Trong một diễn biến khác liên quan, cũng trong ngày 17/4, Đại sứ Syria tại Triều Tiên Tammam Sulaiman đã lên án hành động mà ông gọi là sự "gây hấn và lịch sử can thiệp" của Mỹ, đồng thời cho rằng việc Washington gửi một "thông điệp" tới Triều Tiên thông qua vụ tấn công bằng tên lửa tại Syria là hành động "vô trách nhiệm".
Phát biểu với hãng tin Reuters, Đại sứ Sulaiman nhấn mạnh Mỹ đã sai lầm khi gửi các thông điệp bằng việc tấn công những quốc gia khác và điều quan trọng hiện nay là phải xem Mỹ có thực sự nghiêm túc trong việc tìm ra giải pháp, dù là cho vấn đề Syria hay Triều Tiên, hay không.
Trong một cuộc phỏng vấn khác cũng do Reuters thực hiện cùng ngày, ông Kim Son Gyong, Vụ trưởng Vụ Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng nếu không có tiềm lực quân sự mạnh, nước này có thể đã bị tấn công từ lâu và vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria càng chứng tỏ việc Triều Tiên tăng cường khả năng quốc phòng là một chính sách đúng đắn./.
>>> Triều Tiên đặt quân đội trong "tình trang báo động cao nhất" sau lời đe dọa từ Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đặt quân đội trong "tình trạng báo động cao nhất" sau lời đe dọa từ Mỹ
07:55' - 18/04/2017
Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất sau khi Phó Tổng thống Mỹ Pence thăm khu vực biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không loại trừ các giải pháp đối với Triều Tiên
13:07' - 17/04/2017
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Vai trò giải quyết khủng hoảng của Trung Quốc
10:56' - 17/04/2017
Cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng sau khi Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa, trong đó nhấn mạnh cần hợp tác với Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent đi xuống sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
10:14' - 17/04/2017
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên sáng 17/4.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản kêu gọi tránh các hành động khiêu khích
10:05' - 17/04/2017
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư lớn để xây dựng "thủ phủ" gia vị thế giới
09:33'
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu biến Bắc Maluku thành trung tâm toàn cầu về nhục đậu khấu và đinh hương, tái hiện vị thế “quốc gia gia vị” xưa bằng chiến lược chế biến sâu và đầu tư 21 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thoả thuận 80 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện trong cuộc đua AI
08:32'
Thoả thuận đánh dấu khoản đầu tư hữu hình nhất của Mỹ vào năng lượng hạt nhân kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện
07:46'
Khi tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài, chính quyền tuần trước tuyên bố rằng hỗ trợ thực phẩm liên bang sẽ không được chi trả vào ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu dùng nội địa đóng vai trò đầu tàu với kinh tế Trung Quốc
05:30'
Vai trò đầu tàu của tiêu dùng trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ngày càng nổi bật với tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng tháng 9/2025 tăng 3,0% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.

Quyền Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton. Ảnh: THX/TTXVN