Mỹ tuyên bố không tìm cách gây xung đột với Triều Tiên
Đây là tuyên bố được quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton đưa ra trong cuộc họp báo ngày 17/4.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bà Thornton nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và Washington ưu tiên giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì cam kết bảo vệ người dân và các đồng minh của nước này.
Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết ưu tiên của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là gây áp lực đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải từ bỏ "các chương trình bất hợp pháp". Bà cho rằng tình hình hiện nay "không thực sự chín muồi" cho bất cứ cách thức đàm phán nào với Triều Tiên, song Washington đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu triển vọng nào từ Bình Nhưỡng về vấn đề này.
Bên cạnh đó, bà Thornton cũng cho biết Trung Quốc đã gửi "tín hiệu tích cực" đến chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.
Dự kiến, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ gặp gỡ các đồng minh và đối tác Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) vào cuối tháng này để thảo luận phương hướng trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu nỗ lực của Trung Quốc không thành công, Mỹ sẽ gia tăng sức ép với Triều Tiên theo cách của riêng mình.
Tuyên bố trên được quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên khi có nhiều đồn đoán về việc Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.
Trước đó, cùng ngày, phát biểu khi đến thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu biên giới phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (DMZ). Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã qua", và Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông, Washington muốn đảm bảo an ninh "thông qua các biện pháp hòa bình và thương lượng", song cũng nhấn mạnh rằng "mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn đàm phán".
Trong khi đó, LHQ cũng đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm hạ nhiệt căng thẳng và quay trở lại bàn đàm phán cũng như phi hạt nhân.
Trong một diễn biến khác liên quan, cũng trong ngày 17/4, Đại sứ Syria tại Triều Tiên Tammam Sulaiman đã lên án hành động mà ông gọi là sự "gây hấn và lịch sử can thiệp" của Mỹ, đồng thời cho rằng việc Washington gửi một "thông điệp" tới Triều Tiên thông qua vụ tấn công bằng tên lửa tại Syria là hành động "vô trách nhiệm".
Phát biểu với hãng tin Reuters, Đại sứ Sulaiman nhấn mạnh Mỹ đã sai lầm khi gửi các thông điệp bằng việc tấn công những quốc gia khác và điều quan trọng hiện nay là phải xem Mỹ có thực sự nghiêm túc trong việc tìm ra giải pháp, dù là cho vấn đề Syria hay Triều Tiên, hay không.
Trong một cuộc phỏng vấn khác cũng do Reuters thực hiện cùng ngày, ông Kim Son Gyong, Vụ trưởng Vụ Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng nếu không có tiềm lực quân sự mạnh, nước này có thể đã bị tấn công từ lâu và vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria càng chứng tỏ việc Triều Tiên tăng cường khả năng quốc phòng là một chính sách đúng đắn./.
>>> Triều Tiên đặt quân đội trong "tình trang báo động cao nhất" sau lời đe dọa từ Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đặt quân đội trong "tình trạng báo động cao nhất" sau lời đe dọa từ Mỹ
07:55' - 18/04/2017
Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất sau khi Phó Tổng thống Mỹ Pence thăm khu vực biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không loại trừ các giải pháp đối với Triều Tiên
13:07' - 17/04/2017
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Vai trò giải quyết khủng hoảng của Trung Quốc
10:56' - 17/04/2017
Cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng sau khi Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa, trong đó nhấn mạnh cần hợp tác với Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent đi xuống sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
10:14' - 17/04/2017
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên sáng 17/4.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản kêu gọi tránh các hành động khiêu khích
10:05' - 17/04/2017
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.

Quyền Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton. Ảnh: THX/TTXVN