Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Vai trò giải quyết khủng hoảng của Trung Quốc
Cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng sau khi Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa, trong đó nhấn mạnh cần hợp tác với Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, qua đó giúp Bình Nhưỡng hội nhập thế giới.
Ngày 16/4, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên, hoá giải những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bắc Kinh có thể giúp thuyết phục Bình Nhưỡng hội nhập thế giới.
Theo bà Freeland, Triều Tiên đang phá vỡ các cam kết quốc tế của mình và việc Trung Quốc đưa Bình Nhưỡng tham gia đàm phán là rất quan trọng. Mặc dù lên án vụ thử tên lửa, song đề cập tuyên bố của người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về khả năng Washington có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên, bà Freeland từ chối bình luận về việc Canada có ủng hộ một quyết định như vậy hay không.
Ngoại trưởng Canada khẳng định Canada đang tập trung vào mối quan hệ chính trị quan trọng với Trung Quốc, một trong những quốc gia được xem có thể đàm phán phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) hiện nay.
Cùng ngày, trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đều cho rằng Trung Quốc nắm "chìa khóa" trong việc giải quyết căng thẳng với Triều Tiên, đồng thời hối thúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tập trung nỗ lực hối thúc Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình tác động Bình Nhưỡng.
Phát biểu trên chương trình "Fox News Sunday", Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng Mỹ cần duy trì việc hối thúc Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên, bên cạnh việc tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này.
Trong khi đó, phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của kênh NBC, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ John McCain cũng thừa nhận Trung Quốc là "chìa khóa" để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong chương trình “State of the Union”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump không được hành động “hấp tấp” và “đơn phương" đối với Triều Tiên.
Ông Sanders nói: “Chìa khóa đối với tình hình lúc này là liên lạc với Trung Quốc, tôi nghĩ Tổng thống Trump hiểu điều này”.
Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, Tướng H.R. McMaster tuyên bố Washington cùng với các đồng minh và Trung Quốc đang cân nhắc một loạt phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo thất bại mới nhất của Triều Tiên, khẳng định Tổng thống Donald Trump không cân nhắc hành động quân sự với Bình Nhưỡng vào thời điểm này.
Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, một cố vấn chính sách đối ngoại của Nhà Trắng cho rằng vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra không bất ngờ và không cần thiết phải dốc sức đối phó với hành động này.
Phát biểu trước báo giới khi tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Hàn Quốc, cố vấn này nhấn mạnh: "Chúng tôi không cần phải dốc mọi nguồn lực để đối phó (với phụ phóng) ...
Chúng tôi không bất ngờ và đã lường trước được hành động này". Quan chức này dẫn các báo cáo sơ bộ cho biết tên lửa của Triều Tiên vừa phóng là loại tên lửa tầm trung và đã thất bại khoảng 4-5 giây sau khi phóng./.
>>>Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan chương trình hạt nhân Triều Tiên>>>Cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ tập trung vào vấn đề Triều Tiên và thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản kêu gọi tránh các hành động khiêu khích
10:05' - 17/04/2017
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trao công hàm phản đối Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo
17:57' - 16/04/2017
Ngày 16/4, Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên về việc trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Anh phản ứng về vụ phóng tên lửa của Triền Tiên
09:26' - 16/04/2017
Phản ứng mới nhất từ London, Bộ Ngoại giao Anh cùng ngày bày tỏ quan ngại khi biết tin Triều Tiên vừa tiếp tục tiến hành một vụ thử tên lửa.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam bày tỏ quan ngại trước việc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo
21:11' - 17/02/2017
Ngày 17/2/2017, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước việc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc phản ứng về vụ thử tên lửa của Triều Tiên
09:24' - 12/02/2017
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9h30 giờ Seoul, (tức 7h30 giờ Hà Nội) nhằm đánh giá các bước tiếp theo sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo sáng sớm 12/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
