Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản kêu gọi tránh các hành động khiêu khích
Phát biểu tại quốc hội, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ trao đổi quan điểm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Triều Tiên khi 2 nhà lãnh đạo cấp cao Nga và Nhật Bản có cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng này.
Ngày 16/4, Chính phủ Nhật Bản cũng đã trao công hàm phản đối Triều Tiên về việc trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo, cho rằng hành động này rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.
Vụ phóng tên lửa trên được tiến hành lúc 4 giờ 21 phút sáng 16/4 theo giờ Hà Nội. Phía Mỹ và Hàn Quốc cho biết vụ phóng này của Triều Tiên đã thất bại khi quả tên lửa phát nổ gần như ngay lập tức sau khi phóng.
Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhận định "tình hình căng thẳng sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian" do Mỹ tăng cường sức ép lên Triều Tiên bằng cách triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, và Bình Nhưỡng có thể phóng thử hạt nhân trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên tháng 4 này.
Hôm 15/4, Triều Tiên cũng đã phô trương nhiều loại tên lửa đạn đạo trong cuộc diễu binh lớn nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Đâu là nguyên nhân thất bại?
09:37' - 17/04/2017
Giới chuyên gia trên thế giới đã đưa ra những phỏng đoán về vụ thử tên lửa đạn đạo thất bại của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trao công hàm phản đối Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo
17:57' - 16/04/2017
Ngày 16/4, Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên về việc trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Giới chức cấp cao Trung - Mỹ điện đàm khẩn cấp
16:35' - 16/04/2017
Ngày 16/4, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm và trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa vừa được Triều Tiên phóng là loại gì?
09:11' - 16/04/2017
Nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhận định quả tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa ở khu vực gần thành phố Sinpo
07:25' - 16/04/2017
Ngày 16/4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa từ khu vực gần thành phố Sinpo thuộc bờ biển phía Đông nước này, tuy nhiên vụ phóng được cho là đã thất bại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Triều Tiên tránh các hành động khiêu khích và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân. Ảnh: AFP