Mỹ không loại trừ các giải pháp đối với Triều Tiên
Phát biểu khi đến thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu biên giới phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (DMZ) ngày 17/4, Phó Tổng thống Pence cho biết Washington muốn đảm bảo an ninh "thông qua các biện pháp hòa bình và thương lượng", song cũng nhấn mạnh rằng "mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn đàm phán".
Ông cho biết thêm Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với nhân dân Hàn Quốc và quan hệ Mỹ - Hàn "được bọc thép và không thay đổi".
Trong phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi nhân dân Triều Tiên và quân đội Triều Tiên không nên hiểu sai quyết tâm của Mỹ sát cánh với các đồng minh.
Chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài ba ngày của ông Pence diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng trong khu vực, trong đó Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa, còn Mỹ đưa nhóm tàu tấn công tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.
Trước khi ông Pence tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã công bố nhiều loại tên lửa đạn đạo trong cuộc diễu binh ngày 15/4 và phóng một quả tên lửa vào sáng 16/4, nhưng vụ phóng này bị cho là đã thất bại.
Trong những tháng gần đây, một loạt các quan chức cao cấp của Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tới thăm Hàn Quốc.
Các chuyến công tác này được thực hiện trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng hợp tác an ninh giữa hai nước đồng minh này có thể suy yếu sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất Tổng thống Park Geun-hye ngày 10/3 vừa qua./.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- hàn quốc
- Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Vai trò giải quyết khủng hoảng của Trung Quốc
10:56' - 17/04/2017
Cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng sau khi Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa, trong đó nhấn mạnh cần hợp tác với Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent đi xuống sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
10:14' - 17/04/2017
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên sáng 17/4.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản kêu gọi tránh các hành động khiêu khích
10:05' - 17/04/2017
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49' - 01/08/2025
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.