1. >

Ngành dầu mỏ Biển Bắc đối mặt với khó khăn chồng chất

Facebook Share

BNEWS.VN Ngành khai thác dầu ở Biển Bắc - với vị trí lớn nhất và lâu đời nhất ở châu Âu - đang phải đối đầu với một loạt khó khăn khi các giếng dầu thêm tuổi và cạn dần giữa lúc giá dầu đi xuống.

Ngành dầu mỏ Biển Bắc đối mặt với khó khăn chồng chất

Ngành dầu mỏ Biển Bắc đối mặt với khó khăn chồng chất. Ảnh: telegraph.co.uk

Hiện các công ty phải xem xét lại kế hoạch đầu tư và đặt hàng nghìn việc làm trước rủi ro.

Giám đốc Viện Kỹ thuật Dầu khí thuộc Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, Scotland, Dorrik Stow cho rằng những yếu tố đó kết hợp lại sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động khai thác dầu ở Biển Bắc, trừ khi giá dầu tăng mạnh.

Ước tính, hơn 1/3 trong số khoảng 330 mỏ dầu ở Biển Bắc thuộc nước Anh sẽ đóng cửa trong 5 năm tới. Trong khi đó, giá dầu thô Brent chạm mức thấp nhất trong 12 năm là 27,1 USD/thùng vào tháng Một, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại và sản lượng dầu của Mỹ tăng.

Giá dầu thấp đang gây ra biến động trên toàn cầu đối với ngành khai thác dầu vốn trải qua nhiều thăng trầm kể từ năm 1859, khi giàn khoan đầu tiên được xây dựng ở Titusville, Pennsylvania.

Với khu vực Biển Bắc, giai đoạn đi xuống gây ra vòng xoáy suy giảm, tác động mạnh đến các nước khai thác dầu tại đây như Anh, Na Uy và với một mức độ thấp hơn với Hà Lan. Na Uy mới đây đã hạ lãi suất trong một nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế đối phó với việc ngành dầu mỏ sa sút.

Ở nước Anh, chính phủ nước này cũng quyết định giảm thuế cho các công ty dầu mỏ để giữ việc làm và ngăn chặn sự giảm sút nguồn thu của chính phủ. Nguồn thu thuế từ ngành khai thác dầu giảm xuống 2,1 tỷ bảng (3 tỷ USD) năm ngoái, so với 10,9 tỷ bảng vào năm 2011-2012.

Một số giàn khoan lớn nhất đang được tháo dỡ. Chẳng hạn, Shell đã bắt đầu quá trình bỏ mỏ dầu Brent, nơi hãng đã khai thác 3 tỷ thùng dầu quy đổi kể từ năm 1976.

Theo Hiệp hội Dầu khí nước Anh, các công ty đầu tư khoảng 1 tỷ bảng (1,4 tỷ USD) cho các dự án mới trong năm nay, so với mức trung bình gần đây là 8 tỷ bảng. Điều này đang tác động lớn đến người lao động.

Khoảng 5.500 người đã mất việc làm, tương đương khoảng 15% trong số 36.600 lao động trực tiếp trong ngành vào cuối năm 2013. Ước tính, tổng cộng số việc làm trực tiếp và gián tiếp đã giảm xuống 375.000, từ mức cao nhất là 440.000./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.