Olympic PyeongChang 2018: Phát hiện trường hợp đầu tiên sử dụng doping
Đây là trường hợp đầu tiên bị phát hiện sử dụng chất cấm tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 đang diễn ra tại Hàn Quốc.
Theo CAS, tất cả các mẫu thử cho thấy Kei Saito, 21 tuổi, đã dương tính với chất cấm acetalozamide. Acetalozamide trên thực tế là hoạt chất được sử dụng trong nhiều loại thuốc điều trị động kinh hoặc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chất này cũng có tác dụng như "tấm áo tàng hình", theo đó có thể che giấu việc cơ thể hấp thu các chất kích thích giúp đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường thể lực và sự tập trung.
Với kết quả xét nghiệm trên, Kei Saito buộc phải rời khỏi Làng Olympic PyeongChang và sẽ bị cấm thi đấu tại mọi đấu trường cho tới khi có kết quả điều tra chính thức.
Sáng 13/2, Ủy ban Olympic Nhật Bản đã tổ chức họp báo về trường hợp đáng tiếc của Kei Saito. Phát biểu tại cuộc họp báo, cá nhân Saito cho biết anh rất sốc với kết quả xét nghiệm trên, đồng thời khẳng định mình không sử dụng chất cấm. Tuy vậy, Kei Saito vẫn chấp nhận phán quyết tạm thời của CAS để không làm ảnh hưởng tới các phần thi còn lại của đoàn thể thao Nhật Bản tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Theo Trưởng đoàn thể thao Nhật Bản Yasuo Saito, cuộc kiểm tra doping gần nhất với Kei Saito được thực hiện ngày 29/1 vừa qua và kết quả khi đó là âm tính.
Nhật Bản vốn nổi tiếng là nước có nền thể thao "sạch". "Đất nước Mặt Trời mọc" sẽ là nơi tổ chức kỳ Olympic tiếp theo - Olympic mùa Hè 2020, đồng thời đang chạy đua đăng cai Olympic mùa Đông 2026. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các VĐV của nước này liên tiếp "gặp sự cố chất kích thích".
Hồi tháng trước, VĐV đua thuyền kayak nổi tiếng của nước này Yasuhiro Suzuki đã bị phát hiện dương tính với anabolic steroid (một loại hoócmôn kích thích phát triển cơ), theo đó bị cấm thi đấu trọn đời.
Trước đó, hồi tháng 9 và tháng 10/2017, một đô vật và một VĐV bơi của Nhật cũng cho kết quả dương tính với chất kích thích và bị cấm thi đấu lần lượt 2 năm và 7 tháng.
Trong lịch sử, trường hợp dùng doping gây chấn động nhất của Nhật Bản là tại Olympic mùa Hè 1984 ở Los Angeles (Mỹ), khi toàn bộ đội tuyển bóng chuyền nam của nước này bị cấm thi đấu do sử dụng chất kích thích./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Độc đáo cuộc thi robot trượt tuyết đầu tiên trên thế giới
15:19' - 12/02/2018
Trong khuôn khổ Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, nước chủ nhà Hàn Quốc đã tổ chức một giải đấu hết sức độc đáo chưa từng có trên thế giới - đó là cuộc thi trượt tuyết giữa các robot.
-
Kinh tế & Xã hội
Olympic PyeongChang 2018: Tiếp tục gia tăng các ca nhiễm norovirus
12:20' - 12/02/2018
Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, riêng trong ngày 11/2, cơ quan y tế đã ghi nhận 19 ca nhiễm mới, trong đó có 3 nhân viên an ninh dân sự.
-
Đời sống
Olympic PyeongChang 2018: Huy chương Vàng đầu tiên đã có chủ
15:48' - 10/02/2018
Chiều 10/2, vận động viên người Thụy Điển Charlotte Kalla đã trở thành người "mở hàng" Huy chương Vàng tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Máy chủ của Thế vận hội bị tấn công
08:53' - 10/02/2018
Theo thông báo, vụ tấn công mạng khiến hoạt động của nhiều thiết bị tại trung tâm báo chí chính của kỳ Olympic này bị trục trặc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.