1. >

OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 13/4 cảnh báo tình trạng thừa cung vẫn tiếp diễn trên thị trường dầu mỏ thế giới.

OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ

OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ. Ảnh: Reuters

OPEC cũng cắt giảm mức dự báo nhu cầu dầu trên thế giới năm nay xuống còn 94,18 triệu thùng/ngày so với dự đoán đưa ra trước đây là 94,23 triệu thùng/ngày do tăng trưởng kinh tế tại Mỹ Latinh chậm lại.

Cảnh báo trên được đưa ra trước thềm cuộc họp các nước cung cấp và sản xuất dầu lớn trên thế giới, dự kiến diễn ra tại Doha (Qatar) ngày 17/4 tới. OPEC cho biết dự báo mức cung có thể sẽ còn phải tiếp tục cắt giảm. Năm 2015, nhu cầu dầu trên thế giới đạt trung bình 92,98 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo tháng 4/2016 của OPEC, giá dầu trên thế giới đã tăng hơn 20% trong tháng 3, nhích lên so với mức giá thấp kỷ lục trong 12 năm qua hồi giữa năm 2014.

Theo OPEC, việc giá dầu tăng lên là do tâm lý kỳ vọng các nước tham gia họp tại Doha vào ngày 17/4 tới sẽ nhất trí đóng băng sản lượng dầu. Tuy nhiên OPEC cũng chỉ ra một số điểm đáng lo ngại như tình trạng cung vượt cầu vẫn tồn tại và lượng dầu tồn kho vẫn còn khá cao.

Tất cả các nhà sản xuất dầu, không chỉ là 13 thành viên OPEC mà cả những nước ngoài OPEC như Nga đều chịu sức ép của việc giá dầu giảm 60% kể từ giữa năm 2014. Việc giá dầu giảm sâu nhất trong 12 năm qua chủ yếu là do sản phẩm dầu đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường.

Về mặt lý thuyết, nếu các nước họp tại thủ đô Qatar ngày 17/4 tới đạt được thỏa thuận nhằm khống chế mức dầu cung ra thị trường, tình trạng dư thừa dầu trên thị trường sẽ giảm bớt, giúp đẩy giá bán dầu tăng, cải thiện nguồn tài chính của các nước sản xuất dầu, các nước bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm sâu.

Tuy nhiên, chưa có gì bảo đảm 15 nước tham gia cuộc họp Doha, chiếm 75% sản lượng dầu trên thế giới, sẽ nhất trí với việc đóng băng sản lượng dầu mỏ.

Iran, nước thành viên OPEC hiện vẫn phản đối việc đóng băng sản lượng dầu, trong khi đó Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới khăng khăng cho rằng họ chỉ chấp thuận đề nghị đóng băng sản lượng nếu như Iran cũng tuân theo quyết định này.

Iran hiện sản xuất 3,3 triệu thùng dầu/ngày trong khi đó Saudi Arabia là 10,1 triệu thùng/ngày./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.