OPEC ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng
Theo các nguồn tin của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các thành viên của tổ chức này đang ngày càng nghiêng về quan điểm ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ nhằm tái cân bằng thị trường, song vẫn lưu ý rằng Nga và các nước ngoài OPEC cần tiếp tục tham gia chương trình này.
Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối năm ngoái, OPEC đồng ý cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ 1/1/2017 và kéo dài trong vòng sáu tháng. Đây là quyết định cắt giảm sản lượng đầu tiên của các-ten này trong tám năm qua.Nga và một số quốc gia không thuộc OPEC khác cũng tham gia vào thỏa thuận trên, qua đó giá nâng giá "vàng đen".
Tuy nhiên, dự trữ dầu tại nhiều nước công nghiệp tăng cao và lợi nhuận từ xuất khẩu dầu mỏ cải thiện đã khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục gia tăng sản lượng. Chính điều này đã hạn chế những tác động tích cực của thỏa thuận trên đối với thị trường dầu mỏ.
Do vậy, đại diện của OPEC mới đây đã phát biểu rằng: "Việc kéo dài thời hạn của thỏa thuận cắt giảm sản lượng là rất cần thiết để cân bằng thị trường dầu mỏ. Và nỗ lực này cần có sự tham gia của cả các nước ngoài OPEC".OPEC đã từng tuyên bố về kế hoạch kéo dài thời hạn của thỏa thuận trên với hãng tin Reuters vào tháng Hai vừa qua, đồng thời cho biết sẽ xem xét áp dụng các mức cắt giảm sâu hơn kể từ tháng Bảy nếu dự trữ dầu mỏ thế giới vẫn chưa về mức mục tiêu.
Hiện Nga- nhà sản xuất dầu lớn nhất trong số 11 quốc gia nằm ngoài OPEC có tham gia thỏa thuận cuối năm ngoái- vẫn chưa chính thức bảy tỏ thái độ ủng hộ hay không đối với đề xuất kéo dài thỏa thuận trên, nhưng Moskva lại khá thận trọng trước việc Mỹ tiếp tục tăng sản lượng dầu đá phiến.
OPEC đang đặt mục tiêu đưa dự trữ dầu mỏ của các nước công nghiệp hóa về mức trung bình của 5 năm qua, song theo số liệu mới nhất thì dự trữ dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ toàn cầu trong tháng 1/2017 vẫn đứng ở mức 278 triệu thùng, cao hơn mức mục tiêu này.Dự kiến, cuộc họp chính sách tới của OPEC sẽ diễn ra ngày 25/5 tới tại Vienna (Áo), nơi các nước trong và ngoài OPEC sẽ cùng thảo luận để đưa ra các quyết sách tiếp theo nhằm phục hồi thị trường dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xây thêm hai nhà máy lọc dầu
11:33' - 22/03/2017
Các nhà đầu tư Mỹ lên kế hoạch xây dựng hai nhà máy lọc dầu ở bang Texas, Mỹ, nhằm xuất khẩu nhiều hơn xăng, naphtha, khí hóa lỏng và dầu diesel cho Mexico.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do lo ngại nguồn cung quá dư thừa
08:36' - 22/03/2017
Trong phiên giao dịch ngày 21/3, giá dầu thế giới giảm do thị trường lo ngại về nguồn cung toàn cầu quá dư thừa.
-
Hàng hoá
Giá dầu ngày 21/3 tăng trên thị trường châu Á
17:50' - 21/03/2017
Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tiếp tục mạnh lên đã góp phần làm dịu đi tình trạng dư cung trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

OPEC ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: EPA