Pháp rời khỏi khu vực đồng euro: Được hay mất? (Phần 1)
Việc Pháp từ bỏ đồng euro và ra khỏi Eurozone không phải là phép lạ đem lại tăng trưởng kinh tế, cũng không giúp giải quyết bài toán thất nghiệp và không hẳn có lợi cho xuất khẩu. Đó là nhận định của Phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu về Triển Vọng Kinh Tế và Thông Tin Quốc Tế của Pháp – CEPII, bà Anne-Laure Delatte.
Trong vòng một của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ứng viên của đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (FN) Marine Le Pen đã về nhì trong cuộc chạy đua vào điện Elysée. Bà Le Pen được cho là có lập trường bài châu Âu rõ rệt, với chủ trương từ bỏ đồng euro để quay lại với đơn vị tiền tệ cũ của Pháp là đồng franc.
Với nữ ứng cử viên Tổng thống này, ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là liều thuốc diệu kỳ, khi đó, đồng tiền Pháp sẽ được phá giá và là bàn đạp cho lĩnh vực xuất khẩu. Paris lại có thể thanh toán nợ công cho nước ngoài bằng đồng franc.
Căn cứ vào nghiên cứu mới nhất của CEPII, chuyên gia kinh tế Anne-Laure Delatte cho rằng không nên vơ đũa cả nắm khi kết luật rằng từ bỏ đồng euro có lợi cho cán cân thương mại của Pháp.
Để hiểu rõ hậu quả của việc Pháp từ bỏ đồng euro và quay trở lại với một đơn vị tiền tệ cũ là đồng franc, CEPII đặt câu hỏi: nếu như ra khỏi Eurozone thì đồng tiền của Pháp có bị phá giá hay không?
Đây là lập luận chính của phe đòi Frexit, thuật ngữ ám chỉ khả năng Pháp rời Eurozone. Nghiên cứu của CEPII cho thấy trong trường hợp Paris từ bỏ đồng euro, đơn vị tiền tệ sắp tới của Pháp sẽ mất giá so với bốn nước, gồm Đức, Ai Len, Hà Lan và Luxembourg. Ngược lại với 14 đối tác còn lại trong khu vực Eurozone, đồng tiền Pháp lại tăng giá.
Ngoài ra CEPII cũng dựa trên giả thuyết là nếu Pháp từ bỏ đồng tiền chung châu Âu, thì Eurozone sẽ tan rã, nghĩa là sẽ có những nước khác theo chân Pháp ra khỏi liên minh tiền tệ này.
Từ điểm khởi đầu đó và giả thuyết khu vực đồng euro tan rã, nghiên cứu của CEPII cho phép đưa ra những kết luận như sau.
Thứ nhất, trong trường hợp Frexit, đơn vị tiền tệ của Pháp tăng giá so với 14 nước còn lại trong Eurozone như Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… mà đó lại là những thị trường mua vào hàng hóa của Pháp. Điều này có nghĩa là hàng Pháp bán sang các thị trường này sẽ đắt hơn. Từ bỏ đồng euro gây thiệt hại về xuất khẩu cho Pháp đối với những quốc gia này.
Ngược lại, so với Đức, Hà Lan hay Ai Len và Luxembourg, tiền Pháp lại mất giá. Cán cân thương mại giữa Pháp và Đức cho thấy Pháp nhập hàng của Đức nhiều hơn là xuất khẩu sang nước này. Đồng tiền mất giá, có nghĩa là người Pháp phải mua hàng của Đức với giá đắt hơn. Tóm lại về mặt trao đổi mậu dịch, không hẳn là cứ từ bỏ đồng euro là có lợi cho cán cân thương mại của Pháp.
Thứ hai, xét đến ngành du lịch, với những quốc gia nào mà đồng tiền Pháp bị mất giá, khách du lịch của khu vực đó sẽ có xu hướng chọn Pháp làm điểm đến nhiều hơn. Thống kê cũng cho thấy khách châu u sang Pháp đông nhất là Đức, Hà Lan. Nói cách khác, các dịch vụ du lịch, nhà hàng hay khách sạn ở Pháp sẽ dễ dàng thu hút khách tham quan đến từ các nước “phía Bắc”.
Tuy nhiên, từ khi 18 và rồi 19 nước trong EU sử dụng chung một đồng tiền, đi lại trong Eurozone không còn gặp khó khăn để đổi tiền, đó cũng là một yếu tố khuyến khích du lịch. Không sử dụng đồng euro nữa, lợi thế đó sẽ không còn.
Điểm thứ ba, theo CEPII, việc từ bỏ đồng euro sẽ tạo ra bất lợi cho nông dân Pháp. Một phần lớn sản lượng nông phẩm làm ra là để xuất khẩu sang các nước châu Âu. Pháp đặc biệt xuất khẩu các mặt hàng này sang Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha hơn là sang Đức hay Luxembourg.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Ứng cử viên Le Pen liên minh với đảng "Nước Pháp đứng lên"
08:49' - 30/04/2017
Bà Le Pen nhấn mạnh đảng "Nước Pháp đứng lên" và đảng Mặt trận Dân tộc (FN) có chung quan điểm hàng đầu là "bảo vệ lợi ích cao nhất của đất nước và người dân Pháp".
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Bà Le Pen từ chức Chủ tịch đảng FN để tập trung cho vòng 2
10:36' - 25/04/2017
Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia (FN) để tập trung vận động cử tri trước vòng quyết định ngày 7/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo nguy cơ Pháp rời khỏi EU đang gia tăng
06:02' - 13/03/2017
Mặc dù nguy cơ Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và rút khỏi khu vực đồng Euro (còn gọi là Frexit), sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là "không cao", song nguy cơ này "đang gia tăng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53'
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.

Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen. Ảnh: THX/ TTXVN
Pháp rời khỏi khu vực đồng euro: Được hay mất? Ảnh: Reuters